00:13 ICT Thứ ba, 17/09/2019
Rss Feed

Thừa Thiên Huế: Hội Nghề cá phát huy chủ thể bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường đầm phá Tam Giang – Cầu Hai

Đăng lúc: Thứ năm - 07/01/2016 13:28 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Hội Nghề cá tỉnh (Hội) là hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 5 năm 2003, có 75 Chi Hội nghề cá (CHNC) cơ sở với trên 6.000 hội viên, trong đó có 50 CHNC hoạt động trên lĩnh vực nuôi trồng và khai thác thủy sản đầm phá Tam Giang - Cầu Hai và 13 CHNC hoạt động khai thác biển. Hoạt động của Hội và sinh kế của hội viên gắn liền với hệ đầm phá Tam Giang – Cầu Hai.

Thừa Thiên Huế: Hội Nghề cá phát huy chủ thể bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường đầm phá Tam Giang – Cầu Hai

Hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai có diện tích hơn 22.000 ha, được biết đến không chỉ là hệ đầm phá lớn nhất Đông Nam Á, với hệ sinh thái đặc trưng, đa dạng các loài động, thực vật mà còn là nơi sinh sống của hơn 300.000 người dân, chiếm 30% dân số tỉnh Thừa Thiên Huế. Đời sống bộ phận dân cư này gắn liền với việc khai thác trực tiếp nguồn tài nguyên trên đầm phá này. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề quản lý, sử dụng và khai thác hệ đầm phá này chưa hợp, thiếu bền vững. Điều này là nguyên nhân làm suy thoái các nguồn tài nguyên, đe dọa tính đa dạng sinh học và gây ô nhiểm môi trường. Đặc biệt, trong thời gian gần lại đây, nguồn lợi thủy sản ngày càng càng kiệt, số lượng, chủng loại tôm cá các loài trên đầm phá giảm đáng kể, gây ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân có sinh kế gắn liền với hoạt động đánh bắt và khai thác nguồn lợi thủy sản trên đầm phá. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó, con người là nguyên nhân trực tiếp, do nhu cầu cuộc sống mà ngư dân tham gia đánh bắt, khai thác ngày một đông, số lượng ngư cụ đánh bắt ngày càng nhiều, chủ yếu là các loại ngư cụ hiện đại hoặc mang tính khái thác hủy diệt… đã làm giảm nguồn lợi các loài. Bên cạnh, các ngư cụ khai thác hủy diệt vẫn được nhiều hô dân sử dụng. Đặc biệt còn do ảnh hưởng của thủy lưu, tác động của biến đổi khí hậu, trực tiếp là ô nhiễm môi trường đã làm cho nhiều hệ sinh thái dưới nước cũng như các loài trên cạn quý hiếm đang có nguy cơ bị dần biến mất.

Trước thực trạng nguồn lợi thủy sản đang cạn kiệt đến mức báo động và ô nhiễm môi trường đầm phá và nguồn lực của địa phương hữu hạn, từ năm  2010 đến nay, chính quyền địa phương đã phối hợp với các cơ quan chức năng, các dự án đang thực hiện trên đầm phá Tam Giang - Cầu Hai và phát huy vai trò người dân trực tiếp tham gia quản lý, sử dụng và khai thác hệ đầm phá, đã xây dựng các khu bảo vệ thủy sản bảo vệ nghiêm ngặt; đồng thời tiến hành quy hoạch, giải tỏa, sắp xếp nò sáo trên toàn vùng đầm phá, trao quyền quản lý mặt nước cho các chi hội nghề cá nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ bãi giống, bãi đẻ, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Được sự thúc đẩy của các tổ chức thông qua hoạt động dự án, sự ủng hộ và hưởng ứng tham gia của người dân, sự tham gia phối hợp của các ban ngành liên quan, đến nay trên toàn vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai đã có 23 khu bảo vệ thủy sản hơn 614 ha, và gắn liền với việc trao quyền khai thác mặt nước với diện tích trên 16.000, chiếm 73% diện tích đầm phá cho 47 chi hội nghề cá.

Có thể nói rằng, sự tham gia của Hội Nghề cá mà trực tiếp là các CHNC cơ sở cùng chính quyền địa phương và cộng đồng ngư dân đồng quản lý (mô hình Đồng quản lý tài nguyên) tài nguyên thủy sản trên đầm phá như một giải pháp hạn chế tình trạng khai thác thủy sản (KTTS) bất hợp lý của cộng đồng. Thông qua việc trao quyền KTTS cho chi hội nghề cá và ngư dân tham gia xây dựng, bảo vệ quản lý các khu bảo vệ thủy sản nghiêm ngặt thì nguồn lợi thủy sản, môi trường đầm phá được cải thiện, Mô hình này đã tạo ra lợi ích cho cộng đồng từ việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và phát huy hiệu quả. Thừa Thiên Huế là một trong những mô hình điển hình thực hiện tốt, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và sinh kế của cộng đồng vùng đầm phá.

Tại hội nghị, đánh giá công tác xây dựng, quản lý các khu bảo vệ thủy sản năm 2015 của ngành nông nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Lê Hữu Toàn – Phó Chi cục trưởng chi cục Thủy sản tỉnh đánh giá: từ năm 2009, UBND tỉnh đã có quyết định thành lập thí điểm khu Bảo vệ thủy sản Cồn Chìm tại xã Vinh Giang thì đến nay, toàn tỉnh có 23 khu bảo vệ thủy sản với tổng diện tích là 614,2 hecta chiếm 2,79% diện tích đầm phá và được phân bố  như tại trên 5 huyện (Phú lộc 10, Phú Vang 7, Quảng Điền 4, thị xã Hương Trà 1 và Phong Điền 1). Trong đó, có 18 khu bảo vệ thủy sản đã được đầu tư xây dựng hoàn thiện các trụ mốc ranh giới, pano 3 mặt, biển hiệu. Còn lại 5 khu mới được thành lập năm 2016 sẽ được tiếp tục đầu tư xây dựng. Đây là kết quả của sự nỗ lực phối hợp của chính quyền, ban ngành địa phương và cộng đồng ngư dân, nhưng trong đó có vai trò hết sức quan trọng của hội nghề cá và cần tiếp tục phát huy. Từ một số thông tin từ ngư dân và các nghiên cứu cho thấy hoạt động xây dựng các khu bảo vệ thủy sản đã góp phần gìn giữ các loài có nguy cơ cạn kiệt, bảo vệ các hệ sinh thái và phục hồi các hệ sinh thái đã và đang dần biến mất.

Để vai trò của Hội nghề cá tiếp tục được khẳng định và phát huy là tổ chức xã hội nghề nghiệp, là tổ chức nòng cốt của những người làm nghề cá và chủ thể bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường đầm phá Tam Giang – Cầu Hai. Theo ông Nguyễn Lương Hiền, Chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh, để tiếp tục phát huy hiệu quả và tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng trong việc quản lý, sử dụng và khai thác nguồn tài nguyên trên đầm phá, đồng thời bảo vệ môi trường và tái tạo nguồn lợi này, cần có sự phối hợp chung tay của cộng đồng tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức hội viên, người dân và cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản và môi trường đầm phá chính là bảo vệ lợi ích của mỗi một thành viên cộng đồng; tăng cường sự phối hợp các ban, ngành địa phương với chi hội nghề cá, ngư dân trong việc quản lý và huy động các nguồn lực xã hội phục vụ quản lý đầm phá và nhà nước cần phân bổ nguồn kinh kinh phí từ ngân sách cho hoạt động quản lý này.

Mô hình Đồng quản lý đã góp phần phát huy tối đa vai trò của cộng đồng trong việc nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và sinh kế của ngư dân vùng đầm phá, cần được tiếp tục phát huy và nhân rộng kết quả này trên toàn vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai để đầm phá Tam Giang - Cầu Hai trở thành khu vực mang ý nghĩa cả về sinh thái, xã hội, kinh tế của địa phương và khu vực.

 

Tác giả bài viết: Hồ Thành
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small