00:14 ICT Thứ ba, 17/09/2019
Rss Feed

Tổng hội Y học Việt Nam: 60 năm cống hiến cho nền y học nước nhà

Đăng lúc: Thứ ba - 01/12/2015 10:57 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Năm 1955, Tổng hội Y học Việt Nam (THYHVN) được thành lập. Đây là một trong những tổ chức xã hội nghề nghiệp được thành lập sớm nhất ở Việt Nam có nhiệm vụ đoàn kết tất cả thầy thuốc thuộc hai lĩnh vực y và dược về một “ngôi nhà chung”, cùng nhau thực hiện sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao tặng bức trướng: "Vì sự nghiệp y học Việt Nam" cho THYHVN

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao tặng bức trướng: "Vì sự nghiệp y học Việt Nam" cho THYHVN

GS.TSKH. Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch THYHVN chia sẻ, trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, ở mỗi giai đoạn, THYHVN luôn nỗ lực đóng góp hết sức mình cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Giai đoạn khôi phục kinh tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, có những tấm gương như y tá Trần Xuân Đậu (Bệnh viện Bạch Mai) hà hơi thổi ngạt cứu sống người bệnh hay bác sĩ Nguyễn Trọng Nhân (Bệnh viện Mắt Trung ương) nghiên cứu ghép giác mạc cứu chữa cho họa sĩ Lê Duy Ứng; GS. Tôn Thất Tùng sáng tạo phương pháp cắt gan khô được cả thế giới ca ngợi; y sĩ Lê Thị Diên, trạm bướu cổ Quảng Bình có thành tích chiến đấu trong chống chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ; bác sĩ Phạm Ngọc Thạch với những thành tựu trong phòng chống lao, còn nhiều các tấm gương anh hùng, sáng tạo của đội ngũ thầy thuốc, mà không thể kể hết. Giai đoạn miền Bắc tiến hành chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ và chi viện cho đồng bào miền Nam ruột thịt, rất nhiều thầy thuốc đã gia nhập các đoàn quân y, dân y vào Nam chiến đấu. Máu của nhiều người đã đổ trên các chiến trường. Tấm gương hy sinh của liệt sĩ, GS. Đặng Văn Ngữ; liệt sĩ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch; liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm và biết bao anh hùng, chiến sĩ là thầy thuốc đã tô thắm truyền thống quang vinh của ngành y trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, giành độc lập và thống nhất đất nước. Thời kỳ này, mặc dù, điều kiện còn vô vàn khó khăn nhưng nhiều  thầy thuốc đã nỗ lực đóng góp trí tuệ, công sức cứu chữa thương, bệnh binh. Những công trình về chữa bỏng chiến tranh, điều trị chấn thương, phòng chống sốt rét hay xây dựng y tế nông thôn với phong trào 3 dứt điểm, 5 dứt điểm, sạch làng tốt ruộng với sự góp sức của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam đã góp phần to lớn cho công cuộc chiến đấu và bảo vệ tổ quốc.

Hòa bình lập lại, các hội viên THYHVN lại góp phần vào việc xây dựng nền y tế ngày một phát triển, từng bước đáp ứng yêu cầu thời ký mới. Trong công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội, cho đến nay, THYHVN đã có 47 Hội thành viên chuyên khoa trung ương và 54 Hội tỉnh/thành địa phương. Nhiều Hội chuyên khoa trung ương đã tập hợp được đông đảo hội viên và có mạng lưới trên phạm vi cả nước như Hội Điều dưỡng Việt Nam, Hội Tim mạch Việt Nam, Hội Nhi khoa Việt Nam, Hội Huyết học và Truyền máu Việt Nam... Nhiều Hội tỉnh/thành địa phương đã năng động trong phương hướng hoạt động, tập hợp được trí thức thầy thuốc tại địa bàn và mang lại quyền lợi thiết thực cho hội viên trong nâng cao trình độ chuyên môn. Tiêu biểu như Hội Y học thành phố Hồ Chí Minh không những tập hợp được đông đảo hội viên trên địa bàn thành phố với 53 hội thành viên chuyên khoa mà còn giúp đỡ nhiều hội và hội viên thuộc các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Chỉ trong 3 năm gần đây, THYHVN đã tổ chức được 31 đoàn công tác gồm nhiều chuyên gia đầu ngành của một số chuyên khoa y học đến với các tỉnh miền núi, các tỉnh khó khăn để giới thiệu về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác chăm sóc sức khỏe, lĩnh vực dân số; đào tạo liên tục kiến thức các chuyên khoa y học được các cấp chính quyền và người dân hoan nghênh và đánh giá cao.

Bên cạnh đó, THYHVN được ví như  “cánh tay nối dài” giúp Bộ Y tế trong việc xây dựng chủ trương, chính sách pháp luật ngành Y tế. THYHVN đã tập hợp các ý kiến của nhiều nhà khoa học y học góp ý cho dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật. Nhiều hội thảo đã được tổ chức để góp y, như:dự thảo Luật Khám chữa bệnh, Luật Dược, Luật bảo hiểm y tế, Luật Dân sự, Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá... THYHVN cũng tích cực tham gia hoạt động giáo dục đạo đức nghề nghiệp ngành Y tế. Chủ tịch Tổng hội THYHVN Phạm Mạnh Hùng cho biết, theo quan niệm của Tổng hội, việc giáo dục y đức cần phải đổi mới cho phù hợp với thực tế, phải gắn chặt việc nâng cao tinh thần trách nhiệm của thầy thuốc trước tính mạng và sức khỏe của người bệnh với giải quyết quyền lợi của thầy thuốc. Trong mối quan hệ này, người thầy thuốc phải kiên trì quan điểm đặt quyền lợi, tính mạng và sức khỏe của người bệnh lên trên quyền lợi của mình. Đây vừa là mục đích của người hành nghề y, nhưng đồng thời cũng là điều kiện để hành nghề y. Giáo dục y đức và y nghiệp đã trở thành nội dung chính được các hội thành viên hưởng ứng và triển khai.

ht1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa ủy quyền của Chủ tich nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho THYHVN

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, hoạt động của THYHVN cũng rất phong phú và đa dạng. THYHVN là thành viên tích cực của Hiệp hội Y học các nước Đông Nam Á (MASEAN) và Hội Y học thế giới. Tại Hội nghị MASEAN XV họp tại Brunei, tháng 5/2015, Ban thư ký MASEAN đã thông báo, năm 2018, Tổng hội Y học Việt nam sẽ đăng cai Hội nghị MASEAN chính thức. THYHVN sẽ đảm nhận nhiệm vụ Chủ tịch MASEAN. Sự kiện này sẽ là hoạt động đối ngoại nổi bật nhất trong nhiệm kỳ tới 2016-2020 của Tổng hội

Những đóng góp to lớn của THYHVN cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong suốt 60 năm qua đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận. THYHVN đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tăng tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tối ngày 27/11/2015, Tại Hà Nội, Tổng Hội Y học Việt Nam long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1955 - 2015). Tham dự Buổi lễ có  Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế... Tại Lễ kỷ niệm, Tổng Hội Y học Việt Nam đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa ủy quyền của Chủ tich nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân trao tặng bức trướng: "Vì sự nghiệp y học Việt Nam".


Nguồn tin: t5g.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small