15:16 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Trích bài phát biểu của TS Lê Đình Tiến, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, tại Hội thảo “Phát triển bền vững dựa trên tri thức”

Đăng lúc: Thứ hai - 28/02/2005 17:20 - Người đăng bài viết: Administrator

 

(Hà Nội, ngày 24/9/2004)

Phát triển bền vững ngày nay không chỉ là một khái niệm mà nó đã thực sự đi vào đời sống xã hội, là mục tiêu toàn cầu và mục tiêu quan trọng của mỗi quốc gia. Sự khai thác cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, sự tiêu tốn khối lượng khổng lồ năng lượng, nhiên liệu và theo đó là sự thải ra môi trường các chất thải rắn, lỏng và khí đang làm cho môi trường của trái đất ô nhiễm nặng nề, đe doạ nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của con người trong hiện tại và cả tương lai.

Chương trình nghị sự thế kỷ 21 là tuyên bố toàn cầu về mục tiêu, nguyên tắc và giải pháp cho sự phát triển bền vững. Hưởng ứng Chương trình này, ở nước ta, mới đây (tháng 8/2004) Thủ tướng chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt “Định hướng chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam (Chương trình nghị sự 21 của Việt Nam)”.

Cách đây 5 năm cũng tại Hội trường này, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới đồng tổ chức Hội thảo “Sử dụng tri thức cho phát triển ở Việt Nam”. Hội thảo đã thảo luận đến xu thế phát triển của kinh tế tri thức trên thế giới, cơ hội và thách thức cũng như khả năng sử dụng tri thức phục vụ phát triển ở các nước đang phát triển. Hội thảo nhấn mạnh rằng, tri thức phục vụ phát triển không chỉ là những tri thức KH&CN hiện đại mà còn là những tri thức truyền thống, tri thức bản địa rất quý giá được lưu truyền trong dân gian, cần được khai thác sử dụng. Ngay cả những tri thức KH&CN hiện đại không những được sử dụng trong những ngành nghề mới, mà cần được sử dụng trong các ngành nghề truyền thống để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, giảm tiêu tốn năng lượng, nhiên liệu và ô nhiễm môi trường của những ngành nghề này. Hội thảo đã góp phần cung cấp luận cứ cho việc xây dựng Chiến lược phát triển KH&CN của Việt Nam đến năm 2010.

Trong Hội thảo này, những vấn đề phát triển bền vững dựa trên tri thức sẽ được thảo luận, thật sự có ý nghĩa trong bối cảnh chúng ta đang triển khai thực hiện những định hướng chiến lược phát triển bền vững của đất nước. Với tri thức và kinh nghiệm thực tiễn của các nhà khoa học, các nhà quản lý và hoạch định chính sách tham gia Hội thảo, tôi tin tưởng rằng Hội thảo của chúng ta sẽ diễn ra trong bầu không khí thảo luận sôi nổi, khoa học và sáng tạo, để đưa ra được các khuyến nghị hữu ích, góp phần vào việc triển khai thực hiện định hướng chiến lược phát triển bền vững ở Việt Nam.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll