23:56 ICT Thứ năm, 17/10/2019
Rss Feed

Một trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu của Thủ đô

Đăng lúc: Thứ tư - 12/08/2015 09:45 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Giáo sư Vũ Hoan hiện đang đảm nhận chức vụ Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội , Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ VN thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội các ngành sinh học Hà Nội, Phó chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam. Tuy tuổi cao, nhưng tất cả các chức vụ đảm nhiệm ông đều hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Một trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu của Thủ đô

 Với chức danh Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Gs. đã tổ chức đẩy mạnh các hoạt động của Liên hiệp Hội. Xây dựng phương pháp thu hút, tập hợp đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Thủ đô dưới mái nhà chung Liên hiệp Hội Hà Nội, các giải pháp tăng cường công tác chính trị tư tưởng tạo dựng được sự nhất trí tin tường vào sự lãnh đạo của Đảng và Chính quyền thành phố của đội ngũ trí thức Thủ đô; Trực tiếp xây dựng “Đề án Tổ chức Liên hiêp Hội” và được UBND thành phố ra Quyết định phê duyệt, trên cơ sở đó, Liên hiệp Hội được củng cố tổ chức vững mạnh, thành lập mới 14 Viện, Trung tâm Khoa học và Công nghệ hoạt động có hiệu quả rõ rệt.

Gs. Đã đề xuất nhiều biện pháp tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức, trong đó có việc xuất bản Tạp chí Trí thức&Phát triển là cơ quan ngôn luận của Liên hiệp Hội mà mấy chục năm trước đây không có. Tạp chí có nội dung và chất lượng tốt, xuất bản 2 kỳ trong tháng và phát hành trong toàn quốc. Thành lập trang Website “Diễn đàn Trí thúc Thủ đô”, Website được cập nhật thông tin hàng ngày, luôn luôn cải tiến với nội dung phong phú và hấp dẫn, trong hơn 3 năm đã có gần 7 triệu người truy cập.Trực tiếp xây dựng Đề án “Quy chế tư vấn, phản biện và phản biện xã hội của Liên hiêp Hội và các Hội thành viên”, đã được UBND phê duyệt. Trực tiếp và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hoạt động tư vấn, phản biện và phản biện xã hội. Đã chủ trì tổ chức hoặc tham gia tham gia đóng góp ý kiến vào các Dự án văn bản pháp luật, các văn kiện Đại hội Đảng các cấp, một số Nghị quyết Hội nghị Trưng ương Đảng, các đề án, chương trình kinh tế xã hội văn hóa của Thành phố và một số sở ngành. Một số cuộc Hội nghị và Hội thảo lớn: Hiến pháp sửa đổi năm 1992, Luật Thủ đô, Luật Đất đai sửa đổi, Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, XII, Văn kiện Đại hội Đảng Thành phố Hà Nội lần thứ XV, XVI, Hội thảo trước thềm Hội Nghị Trung ương 8 Khóa XI “Đổi mới căn bản toàn diện Giáo dục Việt Nam”. Hội thảo “Quy hoạch đô thị và an toàn giao thông”, Hội thảo về“Ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu - các vấn đề của Hà Nội về “Bảo tồn, phát triển và quản lý Hồ Tây - Danh thắng Quốc gia” … Chủ động xin ý kiến của lãnh đạo thành phố tham gia góp phần giải quyết một số việc như là xử lý môi trường các huyện ngoại thành trong vụ lũ lụt năm 2008, Phương án thiết kế nút giao thông khác mức Ô Chợ Dừa, Kế hoạch trồng cây xanh đường phố……Tham gia tích cực và có hiệu quả các cuộc thi vào các Hội đồng xem xét sáng kiến cải tiến  của Liên đoàn Lao động thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục-đào tạo, Đoàn TNCS HCM….

maxresdefault

Gs. Vũ Hoan Chủ tịch Liên hiệp Hội TP Hà Nội

Gs. Vũ Hoan còn chủ động tổ chức và tham gia tổ chức các giải thưởng, vinh danh khoa học và công nghệ. Hàng năm chủ động chỉ đạo triển khai Hoạt động giải thưởng, hội thi, vinh danh trí thức, doanh nghiệp nhằm động viên khuyến khích phát triển sản xuất, sức sáng tạo của các nhà khoa học, các trí thức trẻ, các doanh nghiệp, doanh nhân, học sinh, sinh viên và nhân dân, đã đạt được kết quả tốt đẹp: Giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ hàng năm, có năm Hà Nội đoạt 7 giải (chiếm 18% tổng số giải); Vinh danh trí thức trẻ tiêu biểu Thủ đô. Tổ chức Chương trình bình chọn  vinh danh “Doanh nghiệp thực phẩm Xanh - Sạch”, Doanh nghiệp chế biến thực phẩm an toàn”, “Vì Môi trường xanh thủ đô”. Tổ chức tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp “Thương hiệu tin dùng Thủ đô”, chương trình “Thương hiệu-Nhãn hiệu uy tín Đồng bằng sông Hồng”,  “Thực phẩm Việt vì sức khỏe người Việt”, nhằm khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam và người tiêu dùng thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo Chỉ thị của Bộ Chính trị.

Gần 60 năm gắn bó với với khoa học và công nghệ Thủ đô, trong đó có 24 năm giảng dậy tại Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, có 11 năm là phó giám đốc Sở Khoa học, công nghệ và Môi trường Hà Nội (trước đây là UBKHKTHN, nay là Sở KH&CN), 28 năm làm Phó chủ tịch và Chủ tịch (từ năm 2009 đến nay) Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội. Đóng góp cho Khoa học, Công nghệ và Môi trường Hà Nội ở nhiều mức độ khác nhau. Những năm trước năm 2010, Gs là cán bộ khoa học đã trực tiếp nghiên cứu chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu và chuyển giao và hướng dẫn khoa học công nghệ. Nhiều kết quả đến nay vẫn còn giá trị và được áp dụng trong sản xuất như Chủ nhiệm chương trình rau sạch thành phố: Là người đầu tiên đề xuất và tập hợp các nhà khoa học cùng nghiên cứu về rau sạch của Hà đã đưa ra được các quy định: tiêu chuẩn rau sạch, cửa hàng bán rau sạch, tiêu chuẩn của 22 loại rau sạch đầu tiên của cả nước, là cơ sở để phát triển sản xuất rau sạch ở Hà Nội, Các kết quả nghiên cứu về phòng trừ bệnh hại cây trồng, Nghiên cứu và đề xuất biện pháp xử dụng Công nghệ EM kết hợp với khói bồ kết phòng trừ Bệnh cúm gia cầm H5N1, đã tổ chức hội thảo và trực tiếp hướng dẫn trên truyền hình VTV1 để nhân dân thực hiện.

   Từ năm 2010 đến nay tiếp tục đưa công nghệ Vi sinh vật hữu hiệu (EM) ứng dụng ở Hà Nội và nhiều địa phương trong cả nước trong nông nghiệp và sử lý môi trường. Chủ trì Đề án xử lý môi trường 2 hồ Hà Nội, Tham gia chỉ đạo thực hiên Chương trình khoa học và công nghệ chuỗi giá trị sản phẩm gạo hữu cơ, tham gia giúp đỡ trang trại tổ chức sản xuất chuỗi sản phẩm thịt lợn sạch, công nghệ cấy lúa hàng thưa kép cho hiệu quả kinh tế cao. Viết nhiều bài báo đăng trên Tạp chí. Tham luận tại các Hội thảo khoa học của Thành phố và Liên hiệp Hội như Hội thảo khoa học: “60 năm giải phóng Thủ đô: Thành tựu, thời cơ, thách thức và phát triển ” năm 2010, Hội thảo “Bảo tồn, phát triển và phát huy giá trị Hồ Tây – Danh thắng quốc gia” năm 2010, Hội thảo khoa học “Thủ đô Hà Nội: Truyền thống, nguồn lực và định hướng phát triển” năm 2014,  v.v. . Tham gia các Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ, Thạc sĩ và nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học….

Một số danh hiệu thi đua, khen thưởng Gs. Vũ Hoan đạt được từ năm 2010 đến nay:

- Huân chương Lao động Hạng 3 năm 2014

-  Nhà giáo nhân dân: năm 2010 

- Huân chương Lao động hạng Nhì:  năm 2002 

- Chiến sỹ thi đua các năm học: 2003 – 2004, 2005 – 2006, 2006-2007

- Bằng khen Liên bộ Bộ KHCN và LHHVN từ năm 1995- 2005;

- Bằng khen của TG Đ Đài truyền hình VN, từ năm 2002 – 2006;

-  Bằng khen Liên bộ Bộ KHCN, LHHVN từ  năm 2007 – 2008;

- BK của Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2012.

- Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Liên hiệp Hội Việt Nam năm 2012

- Huy hiệu 1000 năm Thăng long và được trong đoàn cán bộ khoa học ngồi trên Lễ đài Ba Đình, năm 

2010;

- Huy chương “Vì sự nghiệp các Hội KH&KT” năm 2003

- Huy chương Sáng tạo khoa học công nghệ năm 2004.

Ngoài ra Gs. Vũ Hoan còn vinh dự được tặng thưởng một số huy chương: Vì sự nghiệp khoa học và công nghệ, Vì sự nghiêp giáo dục và đào tạo, Vì sự nghiệp Liên hiệp các Hội KHKT Việt Nam, Vì sự nghiệp Văn hoá thông tin, Vì sự nghiệp giai cấp nông dân, Vì sự nghiệp Hôi Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Vì sự nghiệp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc. Các Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp xây dựng Thủ Đô (năm 2010) , Vì Cựu chiến binh Việt Nam(2011), Vì sự nghệp Dân vận (2012), Vì sự nghiệp Tuyên giáo (2010), Kỷ niệm chương tham gia 1 trong 3 Chiến dịch lớn (2015).

Tác giả bài viết: P.V
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll