23:47 ICT Thứ năm, 17/10/2019
Rss Feed

PGS.TS Bùi Thị An: Tôi không phải “bưu tá của cử tri”

Đăng lúc: Thứ tư - 12/08/2015 10:49 - Người đăng bài viết: Administrator

 

Tuy đã 72 tuổi nhưng bà rất cởi mở, làm việc rất nhanh và dứt khoát, đó là phong cách của Phó Giáo sư, Tiến sỹ chuyên ngành hóa - lý Bùi Thị An, Chủ tịch Hội hóa học Hà Nội, Viện trưởng viện Tài nguyên, môi trường và phát triển cộng đồng, Ủy viên Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội, đại biểu Quốc hội Hà Nội.

Bà Bùi Thị An công khai kết quả nghiên cứu ngày nay

Bà Bùi Thị An công khai kết quả nghiên cứu ngày nay

Trong chặng đường công tác của mình, bà đã có những đóng góp không nhỏ trong hành trình xây dựng và phát triển của Thủ đô và đất nước. Những năm qua, với vai trò dân biểu của mình bà đã cùng với nhân dân cả nước từng bước tháo gỡ những khó khăn, trở ngại, đẩy mạnh công cuộc đổi mới của đất nước.

Suốt hơn 30 năm gắn bó với Hội Hóa học Hà Nội, một tổ chức trực thuộc Liên hiệp các Hội KH & KT Hà Nội, bà cũng nhiều thế hệ lãnh đạo Hội đã tập hợp được nhiều thế hệ các nhà hóa học, hoặc liên quan đến hóa học (cả những anh chị em đã rời nhiệm sở) quy tụ trong một mái nhà chung. Hội đã nỗ lực động viên và phát huy hết khả năng, tâm huyết, sự năng động, sáng tạo vượt lên mọi khó khăn để tiếp tục có những đóng góp không nhỏ về khoa học hóa học và cả những lĩnh vực khác, đã tự vượt lên được cái khó nhất để thực hiện những mong muốn của mình. Những năm qua với tiềm năng của mình, Hội đã có nhiều đóng góp cho thực tiễn, mà trước hết là rất thực tiễn của Thủ đô đã được đánh giá cao trên các lĩnh vực chính:

Đó là vấn đề xử lý môi trường: Đã xử lý thành công việc giải quyết nước ăn cho vùng dân cư chưa có nước máy bằng thiết bị tự chế của mình, trên cơ sở nguyên vật liệu trong nước; Xử lý nước hồ ô nhiễm bằng phương pháp sinh học (điển hình là hồ Thành Công);  Xử lý rác thải rắn sau thu hoạch nông nghệp để tạo phân hữu cơ dùng trồng rau an toàn…

Lĩnh vực an toàn thực phẩm: Đánh giá thực trạng và Tập huấn về An toàn thực phẩm ở các bếp ăn tại các khu công nghệp và các trường mầm non, tiểu học để từ đó xử lý, quan trọng hơn là hướng dẫn việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, cũng như công nhân đúng tiêu chuẩn.;Tập huấn và tư vấn phản biện trong lĩnh vực hóa học, môi trường; Tham gia xây dựng  chương trình đào tạo và lựa chọn học sinh tài năng trong hóa học phổ thông.

 Là đại biểu Quốc hội, những năm qua bà đã chuyển tải tới Quốc hội những mong muốn của trí thức Thủ đô, trên cơ sở lắng nghe, thu thập nguyện vọng ý kiến của đội ngũ trí thức Thủ đô, của nhân dân, thông qua các lần tiếp xúc cử tri do HUSTA chủ động, hoặc cùng phối hợp Đoàn đại biểu Quốc Hội Hà Nội tổ chức, và bằng nhiều cách, bà đã cố gắng để có được sự tích lũy về các vấn đề mà cử tri nói chung, trí thức nói riêng mong muốn đề đạt. Rồi bằng tư cách, trách nhiệm của mình, bằng các văn bản, kể cả phát biểu trên nghị trường bà đã cố gắng chuyển tải được nhiều nhất những ý kiến đó tới tới Quốc hội. Và thực tế, các đồng chí trong lãnh đạo Quốc hội, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Thủ đô đã lắng nghe. Biểu hiện rõ nét là sau sự lắng nghe đó.Hà Nội đã có nhiều điều chỉnh những bất cập trong quá trình xây dựng phát triển Thủ đô.Ngoài ra, bà còn là một cầu nối có hiệu quả để các ý kiến tư vấn, phản biện và góp ý của các trí thức đến được với Quốc hội, thông qua đó mà các chính sách của Quốc hội ban hành có tính khả thi cao.

   Từ năm 2011 đến nay, với vai trò là đại biểu Quốc hội, bà đã nhận được trên 900 lá đơn của cử tri gửi đến, trong số đơn thư đó, phần lớn liên quan đến đất đai, vấn đề bồi thường, thu hồi đất, quyền lợi của người lao động, gia đình chính sách, oan sai...khi nhận được đơn thư của cử tri, bà đọc kỹ, thậm chí phần nào chưa hiểu, bà lại gọi điện hỏi người viết đơn cho rõ.

Sau khi đọc kỹ đơn của cử tri, bà trực tiếp gọi điện cho những người có liên quan đề nghị xem xét, giải quyết và chuyển đơn cùng ý kiến của mình đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan. Nhiều cử tri còn tìm đến tận nhà bà để gửi đơn thư phản ánh liên quan đến quyền lợi của họ nhờ bà giúp đỡ.Có nhiều người, sau khi được bà giúp đỡ và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đã gọi điện đến cho bà, xúc động cảm ơn, muốn gặp bà để hậu tạ nhưng bà đều từ chối. Như trường hợp của ông Nguyễn Huy Mạc (Hà Nội) bị tù oan, mất bảo hiểm xã hội, hơn 10 năm không nhận được đồng lương nào, đi cầu cứu rất nhiều cơ quan cũng chỉ nhận được lời hứa rồi để đấy. Khi nhận được đơn của ông Mạc, bà đã trực tiếp báo cáo tình hình nội dung đơn thư trên cho Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền, đề nghị bà Chuyền xem xét, giải quyết. Với sự nhiệt tình đầy trách nhiệm với cử tri, ngày 15.2.2015 ông Nguyễn Huy Mạc được lĩnh tháng lương đầu tiên theo đúng quyền lợi của mình ông đã gọi điện vừa khóc, vừa cảm ơn bà.

Là đại biểu Quốc hội nhưng không phải cái gì cũng biết, để trả lời đơn thư của cử tri, bà luôn phải đọc, học thêm rất nhiều. Ví dụ, đơn thư liên quan đến vấn đề đất đai, bà phải nghiên cứu Luật Đất đai và phải nhờ bạn bè là luật sư tư vấn giúp để trả lời cho cử tri cũng như chuyển lá đơn của họ đến cơ quan chức năng xem xét giải, quyết và theo bám sự việc đó đến khi có kết luận cuối cùng. Chứ bà không phải là người “bưu tá” của cử tri”.

Tác giả bài viết: P.V
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 182/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 182 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll