07:59 ICT Thứ tư, 24/04/2019
Rss Feed

Đại hội lần thứ IV Hội Dân tộc học Việt Nam

Đăng lúc: Thứ ba - 28/11/2006 15:44 - Người đăng bài viết: Administrator

 
Đại hội lần thứ IV Hội Dân tộc học Việt Nam

Hội Dân tộc học Việt Nam là thành viên của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Trải qua 15 năm phát triển (1991-2006), từ 126 hội viên ban đầu, đến nay, Hội đã có 450 hội viên, 18 chi hội, 8 trung tâm trực thuộc, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như y sinh học dân tộc; thông tin văn hoá dân tộc; nghiên cứu phả học; làng nghề đồng bào các dân tộc… Hội đã xuất bản được 96 số Tạp chí Dân tộc và Thời đại (ra hàng tháng) và có trang web riêng ở địa chỉ: www.hoidantochoc.org.vn.

Ngày 25/11/2006, tại Hà Nội, Đại hội lần thứ IV (nhiệm kỳ 2006-2011) của Hội đã được long trọng tổ chức với sự tham gia của khoảng 80 đại biểu từ các chi hội cơ sở, các đơn vị trực thuộc trong cả nước. GS Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng, Chủ tịch và GS.TS Trần Ngọc Hiên, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam đã đến dự và phát biểu ý kiến tại Đại hội. GS Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng đã đánh giá cao các thành tựu của Hội Dân tộc học Việt Nam trong 15 năm qua, và nhấn mạnh đến vai trò của Hội trong việc tham gia tư vấn, phản biện, giám định xã hội, và góp phần phát huy bản sắc văn hoá Việt Nam giàu tính nhân văn trong đối nhân xử thế và trong hội nhập quốc tế.

Trong nhiệm kỳ qua, các đơn vị trực thuộc Hội đã phát triển về tổ chức, hoạt động tương đối đều và hiệu quả. Chi hội Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã hoạt động tích cực trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy di sản văn hoá dân tộc, góp phần quan trọng về đổi mới hoạt động bảo tàng ở nước ta. Các chi hội dân tộc học ở TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã thành lập các trung tâm trực thuộc, hoạt động nghiên cứu triển khai, tư vấn, phản biện, giám định xã hội. Các chi hội dân tộc ở Bạc Liêu, Tây Nguyên, Lao Cai, Thái Nguyên… đã có những đề tài nghiên cứu thiết thực bảo tồn, phát huy di sản văn hoá dân tộc.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua, các nhà khoa học, các chuyên gia của Hội đã tích cực tham gia hoạt động tư vấn, giám định và phản biện xã hội các dự án phát triển kinh tế - xã hội do Liên hiệp hội Việt Nam tổ chức, như vấn đề di dân trong Dự án Thuỷ điện Sơn La; việc dự báo những biến động xã hội ở Tây Nguyên và các giải pháp phát triển bền vững ở Tây Nguyên, v.v…

Trước những nhu cầu cấp bách hiện nay, khi đất nước đang đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế, ngành Dân tộc học nước ta đã và đang phát triển mở rộng theo hướng nhân học, không chỉ tập trung tiếp cận các vấn đề về tộc người như trước đây mà bổ sung thêm các định hướng quan trọng nghiên cứu giải quyết các vấn đề đô thị hoá, môi trường, sức khoẻ, di dân, tôn giáo… của 54 dân tộc Việt Nam đương đại. Chủ trương đổi tên Hội thành Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam đã được Nhà nước và xã hội tán thành. (Ngày 22/11/2006, Ban Khoa giáo T.W đã có công văn số 378-CV/BKGTW đồng ý chủ trương này).

Đại hội đã thông qua Điều lệ Hội bổ sung, sửa đổi; báo cáo công tác kiểm tra và bầu ra Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2006-2011, gồm 35 uỷ viên. PGS.TS. Nguyễn Văn Huy được tái đắc cử là Chủ tịch Hội. Ba vị Phó Chủ tịch Hội khoá IV là: PGS.TS Khổng Diễn; PGS.TS Phạm Quang Hoan; PGS.TS Ngô Văn Lệ, phụ trách các cơ sở Hội phía Nam. Tổng Thư ký Hội là PGS.TS Lê Ngọc Thắng.

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: Hữu Hưng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 176/2019 new (1)

Market Ban tin so 176 Trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 3 2019 1 small