18:02 ICT Chủ nhật, 22/09/2019
Rss Feed

Tư vấn phản biện: Những tiếng vang

Đăng lúc: Thứ hai - 25/03/2013 14:38 - Người đăng bài viết: Phan Trọng Quỳnh

 
Đóng góp ý kiến về việc xây đập Xayaburi và nguồn nước sông Mê Kông.

Đóng góp ý kiến về việc xây đập Xayaburi và nguồn nước sông Mê Kông.

Thời gian qua, đặc biệt từ khi có Quyết định 22/2002/QĐ-TTg ngày 30 tháng 1 năm 2002 của Thủ tướng về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TVPB&GĐXH) của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam từ trung ương tới các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hội ngành toàn quốc, đã đẩy mạnh hoạt động TVPB&GĐXH.

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE MicrosoftInternetExplorer4

st1\\:*{behavior:url(#ieooui) } /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:11.0pt; font-family:"Calibri","sans-serif"; mso-ascii-font-family:Calibri; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-fareast-font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-theme-font:minor-fareast; mso-hansi-font-family:Calibri; mso-hansi-theme-font:minor-latin; mso-bidi-font-family:"Times New Roman"; mso-bidi-theme-font:minor-bidi;}

 

Với nhiệt tình hăng say, ý thức trách nhiệm, tinh thần khách quan khoa học, hoạt động TVPB&GĐXH của Liên hiệp hội Việt Nam phản ánh trung thực, khách quan ý kiến của đội ngũ trí thức đóng góp vào việc xây dựng chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật và thực hiện có hiệu quả các dự án quan trọng về kinh tế – xã hội của đất nước.

Hoạt động này là kênh quan trọng, đáng tin cậy giúp các cơ quan Đảng và Nhà nước có được những thông tin phản ánh trung thực ý kiến của quần chúng nhân dân, dư luận xã hội.  

Có thể kể tên các dự án tạo được tiếng vang trong xã hội và tiết kiệm cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, đảm bảo an toàn, an sinh xã hội như:

Tư vấn, phản biện Dự án thủy điện Sơn La; tư vấn phản biện dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua vườn quốc gia Cúc Phương; đánh giá hiệu quả khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh; đánh giá chương trình đào tạo nghề 1 tỷ USD của Thủ tướng Chính phủ; góp ý dự án “Quy hoạch hai bờ sông Hồng đoạn qua Hà Nội”;

Phản biện chương trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân; đánh giá hiệu quả chương trình khai thác bauxite tại Tây nguyên; phản biện Luật thủ đô; phản biện dự án khu du lịch Tam Đảo 2 tại vùng lõi VQG Tam Đảo; tư vấn góp ý dự án “đường sắt cao tốc Bắc – Nam”; tư vấn góp ý  đề án “Quy hoạch thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn 2050”; phản biện báo cáo của Công ty Poyry về thủy điện Xayabury, Lào; đánh giá sự cố thủy điện Sông Tranh 2…

Tổng hội Xây dựng đã đưa ra danh sách 43 dự án đầu tư xây dựng có thất thoát và lãng phí. Từ đó, Quốc hội khoá XI đã tổ chức giám sát việc thất thoát và lãng phí trong đầu tư xây dựng.

Các kết quả của hoạt động TVPB&GĐXH của Liên hiệp hội Việt Nam được Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao, góp phần thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đồng thời nâng cao vị thế và vai trò của Liên hiệp Hội Việt Nam.

TS Trần Việt Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam cho biết: “Hoạt động TVPB&GĐXH trong thời gian qua đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ đánh giá đây là một mặt mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam. Tuy nhiên trong thời gian qua, hoạt động này vẫn chưa thực sự đặt đúng tầm của nó.

Vì vậy, trong 5 dự án triển khai Chỉ thị 42-CT/TW ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị “về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp hội Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hoá đất nước” có Dự án xây dựng cơ chế TVPB&GĐXH.

Mục tiêu của Dự án là xây dựng một cơ chế thông thoáng để Liên hiệp hội Việt Nam có thể chủ động TVPB&GĐXH trong quá trình xây dựng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; các chương trình ,dự án, đề án lớn về phát triển khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, kinh tế -xã hội trước khi cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chúng tôi đang có kế hoạch để hoạt động TVPB&GĐXH và phổ biến kiến thức của Liên hiệp hội Việt Nam ngày một chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. Ngoài việc thành lập Ban phản biện giám định xã hội, Ban Thông tin và phổ biến kiến thức… Liên hiệp hội Việt Nam sẽ thành lập hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên gia”.

 


Nguồn tin: Đất Việt 232/3/2013
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small