04:25 ICT Thứ ba, 10/12/2019
Rss Feed

Gia lai: Góp ý cho Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học

Đăng lúc: Thứ ba - 02/10/2018 19:58 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 1/10/2018, tại Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học (Dự thảo Luật). Hội thảo có sự tham dự của 20 đại biểu, đại diện các sở, ngành, trí thức liên quan góp phần hoàn thiện Dự thảo Luật để báo cáo với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Quang cảnh Hội thảo

Quang cảnh Hội thảo

Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học được ban hành cách đây nhiều năm đã bộc lộ không ít hạn chế, cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp thực tiễn. Vì vậy, dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của hai luật này đang được đưa ra lấy ý kiến theo hướng phù hợp Hiến pháp năm 2013 cũng như Nghị quyết số 29 của Hội nghị T.Ư 8 (khóa XI) về “đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo”; bảo đảm tính thống nhất, toàn diện và thiết thực… Dự thảo Luật được đề xuất sửa đổi 39/73 điều, chiếm 53% tổng số điều của Luật GD ĐH năm 2012 và bổ sung 2 điều, tập trung vào 04 nhóm chính sách lớn: Mở rộng phạm vi và nâng cao hiệu quả tự chủ đại học; Đổi mới quản trị đại học; Đổi mới quản lý đào tạo; Đổi mới quản lý nhà nước trong điều kiện tự chủ đại học…

Để hoàn thiện Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Sự tham gia góp ý của các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan giúp các nhà làm Luật tiếp thu ý kiến, nhờ đó để có cái nhìn toàn diện, khách quan trong quá trình xây dựng văn bản Luật.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đóng góp rất nhiều ý kiến, đầy trách nhiệm góp phần hoàn thiện Dự thảo Luật. Đa số đại biểu tập trung ở Điều 4: cơ sở giáo dục đại học không nên phân biệt: Đại học, trường đại học và học viên mà thống nhất là cở sở đại học và không nên có đại học trong trường đại học thì mới tự chủ được; Tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục để phân loại các trường cần phải có cơ quan kiểm định riêng, độc lập; Hội đồng nhà trường quy định Chủ tịch Hội đồng không giữ chức vụ trong trường thị khó thực hiện các nhiệm vụ nên phải là người có quyền lực nếu không chỉ là hình thức; Điều 12 ở mục 9: thay cụm từ khuyến khích thay cụm từ đẩy mạnh…  

Qua buổi hội thảo, Liên hiệp Hội sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp của các đại biểu vào Dự thảo Luật báo cáo với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để có sở sở góp ý trước kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Tác giả bài viết: Hương Trà
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll