04:30 ICT Thứ ba, 10/12/2019
Rss Feed

Góp ý quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

Đăng lúc: Thứ hai - 28/08/2017 17:37 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Ngày 24/8 vừa qua, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, với sự hỗ trợ của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam, Hội KHKT An toàn thực phẩm Việt Nam đã tổ chức hội thảo Góp ý Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Bà Phan Thị Kim, Chủ tịch Hội KHKT An toàn thực phẩm Việt Nam, phát biểu khai mạc hội thảo.

Bà Phan Thị Kim, Chủ tịch Hội KHKT An toàn thực phẩm Việt Nam, phát biểu khai mạc hội thảo.

Tham dự hội thảo có hơn 75 đại biểu đến từ doanh nghiệp sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm của tỉnh Bình Định, Chi cục an toàn vệ sinh  thực phẩm các tỉnh Bình Định, Gia Lai, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Phú Yên, Quảng Trị, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế  và Hưng Yên, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phòng y tế các huyện thị thành phố Bình Định.

Hội thảo đã được nghe các chuyên gia trong ban biên soạn phân tích việc cần thiết phải ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 178/2013/NĐ-CP và những nội dung cần thay thế.

Tại Hội thảo, đã có 15 ý kiến của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, các cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm, các cơ quan quản lý từ tỉnh đến huyện, xã phường. Các ý kiến tập trung vào việc xây dựng hành vi để không bỏ sót các hành vi vi phạm, mức phạt để đảm bảo tình bình đẳng trước pháp luật, và đủ sức răn đe. Nhiều ý kiến của cơ quan quản lý cấp huyện cho rằng còn nhiều hành vi quy định chung chung (Điều 28, Điều 22) chưa cụ thể nên khi áp dụng khó và có thể là kẽ hở để doanh nghiệp lách luật. Bên cạnh đó, cần tích hợp các Nghị định liên quan để thống nhất trong xử phạt các vi phạm về an toàn thực phẩm. Đại diện các doanh nghiệp có ý kiến nên xây dựng nhiều hành vi quy định mức phạt tiền theo giá trị hàng hóa vi phạm thì sẽ minh bạch và công bằng, hạn chế tối đa quy định  phạt tiền theo hành vi như trong dự thảo như khi sử dụng 1kg nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ hậu quả sẽ khác sử dụng 100kg,..... Hơn nữa, trong dự thảo Nghị định có một số hành vi quy định còn trùng lặp ở nhiều điều nhưng mức phạt tiền lại khác nhau. Ngoài ra, theo các doanh nghiệp, việc công khai vi phạm nên quy định cụ thể trong Nghị định này.

Các đại biểu tham dự mong rằng những ý kiến  góp ý sẽ được Hội KHKT An toàn thực phẩm Việt Nam gửi ban soạn thảo và được tiếp thu để Nghị định mới khi ban hành sẽ có tính thực thi pháp luật cao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ở Việt Nam.

Tác giả bài viết: Phạm Thị Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll