06:44 ICT Thứ bảy, 16/11/2019
Rss Feed

Bộ điều khiển điện tử cho máy phát điện sử dụng biogas

Đăng lúc: Thứ ba - 13/12/2016 10:49 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Bộ điều khiển điện tử kiểm soát tần số, điện áp và phối trộn nhiên liệu của máy phát điện sử dụng biogas cho ThS Nguyễn Quang Minh và ThS Nguyễn Phước Tín, giảng viên Trường Đại học Tiền Giang, chế tạo có thể ứng dụng trên các loại động cơ sử dụng nhiên liệu biogas bất kỳ, cho chất lượng điện năng tốt hơn so với các mạch AVR (Air Fuel Ratio) truyền thống chỉ điều khiển điện áp.

Động cơ biogas và máy phát 50 kVA chuyển giao tại nhà máy bột mì Trường Thịnh - tỉnh Tây Ninh.

Động cơ biogas và máy phát 50 kVA chuyển giao tại nhà máy bột mì Trường Thịnh - tỉnh Tây Ninh.

Tại Việt Nam, biogas là nguồn năng lượng rất gần gũi ở nông thôn, được sử dụng vào mục đích đun nấu là chủ yếu. Một số giải pháp để sử dụng biogas làm nhiên liệu cho máy phát điện đã thực hiện nhưng còn nhiều nhược điểm: Hệ thống điều khiển động cơ thuần cơ khí, thiết kế thô sơ và hầu như chỉ điều khiển trên động cơ biogas lai, không quan tâm đến máy phát điện.

Còn trên thế giới, các máy phát điện chuyên dùng chạy bằng biogas đã được sản xuất và thương mại khá phổ biến. Tuy nhiên, các tổ hợp này thường có giá thành cao hơn rất nhiều so với động cơ sử dụng xăng dầu truyền thống, khi sử dụng đòi hỏi biogas phải thỏa mãn một số điều kiện như thành phần nhiên liệu, áp suất cung cấp...

Bộ điều khiển điện tử kiểm soát tần số, điện áp và phối trộn nhiên liệu của máy phát điện sử dụng biogas do 2 giảng viên Đại học Tiền Giang chế tạo bao gồm có bộ đo lưu lượng (tính theo khối lượng) không khí nạp và lượng biogas tiêu thụ, theo hiệu ứng Orifice và hiệu ứng Venturi. Lưu lượng tối đa có thể đo 225 kg/giờ (với không khí nạp) và 40 kg/giờ (với biogas). Có thể lắp bộ đo trên động cơ nhiên liệu khí bất kì phục vụ cho nghiên cứu hay tính toán lượng nhiên liệu tiêu thụ.

Bên cạnh đó là bộ phối trộn kết hợp kiểm soát nồng độ nhiên liệu điều khiển bằng điện tử. Thiết bị này cho phép thay đổi AFR từ 6÷15, tức là có khả năng cung cấp hỗn hợp cho động cơ khi hàm lượng methane trong biogas thay đổi từ 55-70%, điều khiển được AFR rất tốt trong khoảng 9.0÷12.5. Độ ổn định, sai số điều khiển và thời gian đáp ứng AFR rất nhỏ. Thiết bị hoàn toàn đáp ứng được việc cung cấp hỗn hợp nhiên liệu cho động cơ biogas bất kỳ có lưu lượng khí nạp nhỏ hơn 200 kg/giờ.

Với chất lượng điện năng phát ra khá tốt, sản phẩm tự động hoàn toàn và có nhiều ưu điểm hơn các dòng sản phẩm máy phát biogas hiện có chỉ thuần điều khiển cơ khí.

Giải pháp (cụm động cơ biogas và máy phát điện) có thể triển khai sản xuất đại trà, phục vụ cung cấp điện năng cho các trang trại chăn nuôi với quy mô vừa và lớn, nhằm tận dụng nhiên liệu sinh khối từ chất thải. Trên thực tế, theo nhóm tác giả, giải pháp đã được áp dụng tại Trang trại chăn nuôi Năm Nhiệm – Huyện Bến Cát – Tỉnh Bình Dương, Trang trại chăn nuôi DƯƠNG THÀNH THÁI - ấp Trung B – xã Nhị Bình – huyện Châu Thành – tỉnh Tiền Giang, Trang trại chăn nuôi heo, gà MINH ĐẠT - ấp Cầu Chợ - xã Hiệp Hòa – huyện Đức Hòa – tỉnh Long An và một số đơn vị ở Tây Ninh như Công ty TNHH bột mì Trường Thịnh, Công ty TNHH bột mì Trường Hưng, Trang trại chăn nuôi Thanh Hùng…

Giải pháp đã góp phần hạn chế sự lệ thuộc vào nhiên liệu gốc dầu mỏ, tận dụng chất thải chăn nuôi, xử lý rác thải sinh hoạt,… từ việc điều chế nhiên liệu biogas cung cấp cho động cơ. Động cơ thải ít CO2, hơn nữa dùng chủ yếu methane trong biogas làm nhiên liệu, do đó giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, là vấn đề mà cả thế giới quan tâm.

Giá thành nhiên liệu biogas gần như bằng không. Do đó về mặt kinh tế, khả năng ứng dụng dòng máy phát điện biogas để cung cấp điện năng cho hàng nghìn trang trại chăn nuôi là rất lớn, lợi nhuận cao trong bối cảnh giá thành điện luôn tăng.

dk2

Động cơ biogas và máy phát 5 kVA thử nghiệm tại tỉnh Tiền Giang

Tác giả bài viết: Xuân Tuấn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 183/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 183 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll