23:59 ICT Thứ ba, 25/06/2019
Rss Feed

Nâng cao chất lượng bao gói sản phẩm cao su khối

Đăng lúc: Thứ tư - 30/11/2016 12:24 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Giải pháp “Cải tiến quy cách dán tem sản phẩm cao su khối và phương pháp quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm” của nhóm tác giải Lê Thanh Tú, Trần Thanh Phụng, Hoàng Văn Sơn, Nguyễn Văn Minh, Phạm Văn Hoàng thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng, đã giúp đơn vị tiết kiệm khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả quản lý sản xuất, ngăn chặn hành vi gian lận thương mại, bảo vệ và nâng cao uy tín thương hiệu sản phẩm.

Bành mủ đã được in nhãn trực tiếp trên Túi PE và có mã số kiểm soát.

Bành mủ đã được in nhãn trực tiếp trên Túi PE và có mã số kiểm soát.

Nhóm tác giả đã nghiên cứu phương án tự sản xuất , lựa chọn công nghệ sản xuất với giá thành hợp lý và kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào đối với túi PE theo TCVN và tiêu chuẩn quốc tế với yêu cầu độ tan chảy không quá 1090C. Điều này đã giúp công ty giảm chi phí so với mua túi PE từ các đơn vị bên ngoài (giá thành sản xuất thấp hơn giá trúng thầu cung cấp túi PE), đồng thời đảm bảo được chất lượng của túi, giảm khiếu nại của khách hàng liên quan đến độ tan chảy.

Bên cạnh đó, nhóm tác giả đã lựa chọn công nghệ in nhãn trực tiếp lên túi PE thay vì gắn nhãn sản phẩm theo lối truyền thống, qua đó khắc phục được tình trạng bong tróc nhãn trong quá trình di chuyển, mất công cắt nhãn và nhãn tan chảy không đồng nhất với túi PE.

Song song đó, công nghệ in mã số kiểm soát lên sản phẩm và sử dụng phần mềm quản lý trên máy tính để quản lý sản xuất cũng được thực hiện. Công nghệ này đã khắc phục những nhược điểm của cách làm truyền thống là theo dõi bằng ghi chép hay trên bảng Excell mất thời gian và công lao động, dễ nhầm lẫn, khó kiểm tra xuất xứ sản phẩm khi có khiếu nại.

Để triển khai đồng bộ giải pháp trên, công ty đã đầu tư máy đùn thổi bao PE, máy cắt dán bao PE, tự nhập nguyên liệu hạt nhựa LDPE với chất lượng theo yêu cầu để sản xuất túi và thảm PE bao gói sản phẩm; máy in 4 màu để in tem trực tiếp lên hai mặt túi PE; máy in mã số kiểm soát lên sản phẩm và phần mềm quản lý sản xuất.

Ngoài việc tự sản xuất túi PE đã được áp dụng tại một vài công ty trong Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, thì công nghệ in nhãn trực tiếp và công nghệ in mã số kiểm soát lên sản phẩm hoàn toàn mới, lần đầu tiên được áp dụng trong ngành cao su Việt Nam.

Theo nhóm tác giả, xưởng sản xuất túi PE đã giúp công ty tiết kiệm được 2,158 tỷ đồng năm 2013 và 1,187 tỷ đồng năm 2014. Việc đầu tư máy in tem trực tiếp lên túi PE được bù đắp bởi không phải mua tem rời. Còn máy in mã số kiểm soát lên sản phẩm phát sinh chi phí đầu tư và vận hành mỗi năm 150 triệu đồng nhưng được bù đắp bởi khoản tiết kiệm trong khâu sản xuất túi PE.

Với những hiệu quả trên, giải pháp đã đoạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ 3 và giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thu Hường
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 178/2019 new (1)

Trang 1 market Ban tin so 178 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small