04:21 ICT Thứ ba, 10/12/2019
Rss Feed

Nơi ươm mầm sáng tạo

Đăng lúc: Thứ năm - 15/12/2016 14:33 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Theo đánh giá của Vietnam Report, Công ty Cổ phần Dược – Trang thiết bị Y tế Bình Định (BIDIPHAR) là doanh nghiệp đứng trong Top 10 Công ty sản xuất dược phẩm uy tín Việt Nam năm 2016. Đóng góp vào kết quả trên có công sức không nhỏ của đội ngũ lãnh đạo, kỹ sư của công ty khi không ngừng nghiên cứu, sáng tạo ra những sản phẩm phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Thiết bị pha chế thuốc điều trị ung thư (Isolator​).

Thiết bị pha chế thuốc điều trị ung thư (Isolator​).

Mới đây, KS Nguyễn Văn Quá, Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc BIDIPHAR, cùng với các cộng sự đã nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị chuyên dụng (Isolator) để pha chế thuốc điều trị ung thư để tạo ra không gian cách ly giữa người điều chế và các vi khuẩn, hóa chất độc hại, tránh cho người điều chế tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo ông Nguyễn Văn Quá, tại Việt Nam chưa có đơn vị nào sản xuất thiết bị cách ly. Một số công ty dược trong nước đã nhập khẩu Isolator phục vụ cho sản xuất. Ngoài ra, còn có các bệnh viện chuyên khoa ung bướu, Bệnh viện K hoặc các khoa ung bướu trong các cơ sở y tế cũng đã đầu tư Isolator phục vụ cho công tác pha chế thuốc điều trị ung thư. Tuy nhiên, đối với thiết bị nhập ngoại, ngoài giá thành cao thì khuyết điểm là khi thay lọc đòi hỏi phải có các thiết bị chuyên dụng cùng với cán bộ kỹ thuật được đào tạo của hãng mới có thể thực hiện đảm bảo an toàn.

Với sản phẩm của BIDIPHAR, lọc Hepa được sử dụng trong Isolator là loại lọc hình trụ, dễ dàng cho người sử dụng có thể tự thay được lọc mà vẫn đảm bảo an toàn cho người thay lọc. Toàn bộ vật liệu chế tạo thiết bị từ vật tư cơ khí đến các linh kiện điện có tại thị trường trong nước, chỉ nhập ngoại một số linh kiện như lọc Hepa, găng tay thao tác, giúp chủ động trong quá trình sản xuất. Chi phí sản xuất thiết bị giảm 1/3 so với thiết bị ngoại nhập.

Một trong những cộng sự của KS Quá cũng là “cây sáng kiến” của BIDIPHAR -  KS Phùng Duy Tiến cho biết, đây là giải pháp anh cùng các cộng sự tốn nhiều công sức, thời gian nhất, triển khai từ năm 2014 nhưng đến tháng 6/2016 mới hoàn thiện. Trong quá trình chế tạo, nhiều lúc thất bại, anh em nản chí định gác lại nhưng lại nghĩ, nếu mình chế tạo thành công thiết bị này thì không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế mà còn mang ý nghĩa xã hội rất lớn, góp phần bớt gánh nặng cho bệnh nhân ung thư và gia đình họ cũng như cho xã hội. “Chính điều này đã thôi thúc tôi cùng các cộng sự quyết tâm hoàn thành sản phẩm, dù không biết bao nhiêu đêm thức trắng suy nghĩ, tìm tòi để chỉnh sửa, thay đổi cơ cấu, kết cấu. Qua nhiều lần điều chỉnh, đến giờ này, các thông số kỹ thuật của thiết bị đều đảm bảo” – anh Tiến chia sẻ.

Sản phẩm đã đạt giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ 9 (2014-2015) và giải Ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13 (2014-2015).

Ngoài giải pháp trên, từ năm 2011 đến nay, các kỹ sư của BIDIPHAR đã có 3 đề tài, sáng kiến cải tiến đạt hiệu quả cao. Giải pháp “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo máy cất nước đa hiệu ứng công suất 400 lít/giờ theo nguyên lý áp cao, chất lượng nước cất đạt theo tiêu chuẩn nước cất pha tiêm” góp phần nâng công suất của máy cất nước lên cao: 1.000 lít/giờ, 2.000 lít/giờ, 5.000 lít/giờ, 10.000 lít/giờ, phù hợp với nhu cầu sản xuất của từng đơn vị. Việc nghiên cứu, thiết kế chế tạo thành công máy cất nước đa hiệu ứng trên đã giúp Công ty giảm chi phí đầu tư ban đầu, giảm 40% chi phí so với thiết bị nhập ngoại có cấu hình tương tự. Thiết bị này không chỉ đưa vào sản xuất tại Công ty mà còn được cung cấp, lắp đặt cho Công ty cổ phần Dược - vật tư y tế Thanh Hóa, Công ty cổ phần Dược Nghệ An, Công ty cổ phần Dược Traphaco (Hà Nội), Công ty Liên doanh CBF Pharma - Lào. Sáng kiến “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo máy rửa chai” công suất 5.000 đến 10.000 chai/mẻ đã giúp công ty giảm chi phí đầu tư lên tới 180 triệu đồng cho mỗi máy. Thiết bị này đã được BIDIPHAR cung cấp, lắp đặt cho Công ty cổ phần Dược Trung ương 25 (TP Hồ Chí Minh), Công ty cổ phần Dược - vật tư y tế Thanh Hóa. Sáng kiến “Nghiên cứu, thiết kế chế tạo dây chuyền chế biến dầu dừa”, sau khi hoàn thành đã được chuyển giao cho HTXNN Hoài Mỹ (Hoài Nhơn), góp phần giúp nông dân tận thu triệt để nguồn nguyên liệu dừa có sẵn tại địa phương, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nông dân.

Tác giả bài viết: Xuân Dũng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll