05:47 ICT Thứ bảy, 16/11/2019
Rss Feed

Xây dựng hệ thống phủ nhúng dùng trong kỹ thuật Sol-Gel

Đăng lúc: Thứ hai - 12/12/2016 16:33 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Giải pháp “Xây dựng hệ thống phủ nhúng dùng trong kỹ thuật Sol-Gel” của tác giả Trần Phú Cường và cộng sự – Trường Đại học Lạc Hồng thực hiện, đã đạt giải Khuyến khích Giải thưởng Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2012. Nhóm tác giả đã nghiên cứu xây dựng hoàn thiện hệ thống phủ nhúng từ những vật liệu dễ tìm và giá thành không cao, đồng thời viết chương trình điều khiển phân tích, đo đạc độ dày mỏng của lớp màng từ đó tối ưu hóa sản phẩm bước đầu phục vụ nhu cầu giảng dạy và học tập, nghiên cứu của sinh viên, giáo viên trong trường Đại học Lạc Hồng nói riêng và sinh viên các trường đại học trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói chung.

Hệ thống phủ nhúng (đang phục vụ cho công tác học tập và nghiên cứu tại trường Đại học Lạc Hồng)

Hệ thống phủ nhúng (đang phục vụ cho công tác học tập và nghiên cứu tại trường Đại học Lạc Hồng)

Hệ thống được xây dựng trên cơ sở một hệ trục vít giúp đế dịch chuyển tịnh tiến lên xuống với một tốc độ điều chỉnh được, cho phép thực hiện phủ nhiều loại màng trong học tập và nghiên cứu.

 

Bên cạnh đó, hệ thống này được trang bị một hệ quay nghiêng giúp làm nghiêng đế trong quá trình phủ màng với một góc điều chỉnh được. Đây là một tính năng giúp tăng độ đồng đều trong quá trình phủ. Độ dày màng và sự đồng đều có thể được điều khiển bởi các thông số như: tốc độ nhúng, số lần nhúng và góc nhúng được kiểm soát bằng một phần mềm chạy trên máy vi tính. Đi kèm với sản phẩm của đề tài này là một chương trình điều khiển Việt hóa (do nhóm tác giả tự viết lập trình) có giao diện thân thiện với người dùng.

Tính mới của đề tài là vận dụng những vật liệu tốt nhưng giá thành thấp (chẳng hạn: ống PVC, trục vít inox, động cơ điện một chiều và encoder) để xây dựng một hệ phủ nhúng chịu được sự ăn mòn của hóa chất, có độ chính xác về tốc độ, góc nghiêng đạt 5%; Hệ thống cho phép lưu giữ các sự thay đổi của tốc độ theo thời gian trong quá trình làm thí nghiệm và chia sẻ với các đồng nghiệp và những ai quan tâm; Bên cạnh đó hệ thống làm việc như một bộ phận độc lập.

Nhóm tác giả đã khắc phục một số hạn chế như: bố trí các ống nhựa PVC kết hợp với các ron cao su sao cho có thể hạn chế tối đa sự thâm nhập của hơi hóa chất làm mòn và hư các thiết bị đặt bên trong ống; Chân đế có dạng chữ “V” ngược nên tránh được sự rơi trực tiếp của hóa chất lên chân đế trong quá trình sử dụng hệ thống nhúng.

Tuy chưa hoàn toàn thay thế được những hệ phủ nhúng đắt tiền, có tốc độ nằm trong dãy rộng từ 0,1mm/min đến 100mm/min (loại nhỏ) và từ 1mm/min đến 1000mm/min (loại lớn); nhưng hệ thống phủ nhúng ở đây có tốc độ nằm trong dãy từ 8mm/min đến 80mm/min cũng đủ đáp ứng được việc phủ nhiều loại màng trong học tập và nghiên cứu.

Hệ thống phủ nhúng ở đây còn được trang bị một tính năng mà không phải thiết bị phủ nhúng nào cũng có; đó là hệ quay nghiêng, một tính năng giúp độ dày màng tăng độ đồng đều, cũng đồng nghĩa với tăng độ đồng đều về tính năng quang học.

Đây là bước tiền đề để ứng dụng chế tạo các màng mỏng bằng phương pháp phủ nhúng tự động hóa trong nhiều lĩnh vực như: vật liệu học, công nghệ hóa học và vật lý quang học. Đồng thời sản phẩm của đề tài góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu của sinh viên, giảng viên các trường đại học trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Trần Phú Cường
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 183/2019 new (1)

Trang 1 Market Ban tin so 183 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll