04:24 ICT Thứ ba, 10/12/2019
Rss Feed

Bàn về phương thức tổ chức ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam

Đăng lúc: Thứ ba - 19/05/2015 14:16 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

“Nhiệm vụ của khoa học, kỹ thuật là cực kỳ quan trọng, cho nên mọi ngành, mọi người đều phải tham gia công tác khoa học, kỹ thuật, để nâng cao năng suất lao động, sản xuất nhiều của cải vật chất để xây dựng chủ nghĩa xã hội thắng lợi”.

GS.VS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc

GS.VS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc

Đó là lời phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội đại biểu toàn quốc của Hội Phổ biến khoa học và kỹ thuật Việt Nam. Ghi nhớ lời dạy của Người, đồng thời nhằm tôn vinh quá trình lao đông, sáng tạo và cống hiến của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) Việt Nam, ngày 18 tháng  5 hằng năm,  đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam chọn là ngày kỷ niệm KH&CN Việt Nam.

ban2

TS Phan Tùng Mậu trình bày báo cáo đề dẫn

Ngay từ năm 2014 là năm đầu tiên kỷ niệm ngày này, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ công bố Ngày KH&CN Việt Nam, tích cực xây dựng kế hoạch tổ chức ngày này trong toàn hệ thống. Trên cơ sở đó, các hội thành viên đã chủ động xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng ngày KH&CN Việt Nam với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Sau 2 năm triển khai, Liên hiệp Hội Việt Nam nhận thấy vẫn còn một số hạn chế trong việc tổ chức lễ kỷ niệm ngày truyền thống của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam đó là phương pháp tổ chức, xác định mục tiêu, nội dung và quy trình tổ chức chưa thu hút sự tham gia đông đảo của trí thức KH&CN tham gia hưởng ứng ngày lễ quan trọng này. Để hoạt động kỷ niệm ngày 18/5 đi vào thực chất và hiệu quả, sáng 18/5/2015, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức diễn đàn “Bàn về phương thức tổ chức ngày KH&CN Việt Nam” nhằm xin ý kiến các nhà khoa học, các hội thành viên về những vấn đề liên quan tới việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhân ngày truyền thống của trí thức KH&CN. Diễn đàn đã thu hút sự tham gia của đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, các hội thành viên, Liên hiệp Hội Hà Nội và một số nhà khoa học tiêu biểu.

Sau ý kiến phát biểu khai mạc của GS. VS Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, TS Phan Tùng Mậu – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đã trình bày tóm tắt về công tác tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam và định hướng tổ chức các hoạt động kỷ niệm trong thời gian tới. Bên cạnh việc nêu lên kết quả hoạt động kỷ niệm của Liên hiệp Hội Việt Nam trong thời gian qua, đánh giá những hạn chế trong việc xác định mục tiêu, phương pháp, nội dung và quy trình tổ chức, TS Phan Tùng Mậu đã xin ý kiến các nhà khoa học về những vấn đề cụ thể như: phương thức tổ chức bình xét các nhà khoa học tiêu biểu; xây dựng các chủ đề để tổ chức Diễn đàn khoa học trên báo chí; các hoạt động phối hợp với các cơ quan có liên quan như Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc xây dựng cơ chế, chính sách cho hoạt động của các Hội khoa học và kỹ thuật, các tổ chức KH&CN ngoài công lập tham gia nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và phổ biến kiến thức KH&CN cho nhân dân.

ban3

GS Nguyễn Lân Dũng phát biểu ý kiến

Về việc tổ chức bình xét các nhà khoa học tiêu biểu, đa số các đại biểu cho rằng không nên có các hoạt động bình xét vì chúng ta đã có hàng loạt các giải thưởng nhằm tôn vinh các nhà khoa học như Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Sáng tạo KH&CN Việt Nam…Mặt khác, để thực hiện việc bình xét sẽ rất khó để thực hiện vì chúng ta chưa có tiêu chí để bình xét. GS Nguyễn Lân Dũng – Hội các ngành sinh học Việt Nam, GS Trương Duy Nghĩa – Hội KHKT Nhiệt Việt Nam, GS Nguyễn Hữu Tăng – nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội nhiệm kỳ IV cùng chung nhận định cho rằng hoạt động tôn vinh các nhà khoa học là cần thiết nhằm chuyển biến nhận thức của xã hội đối với vai trò và những đóng góp của đội ngũ trí thức KH&CN nhưng tôn vinh và khen thưởng phải xứng đáng, không chỉ tôn vinh các nhà khoa học “cây đa, cây đề” mà cần tôn vinh những cá nhân, tập thể có đóng góp thầm lặng, những nhà khoa học “chân đất”, nhà khoa học không chuyên, những công trình, sáng kiến khoa học của quần chúng. Bàn về khía cạnh khác, GS Nguyễn Ngọc Phú – Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Việt Nam lại cho rằng hoạt động tôn vinh nên gắn liền với cơ chế chính sách đãi ngộ cụ thể, tránh tôn vinh chung chung.

ban4

GS Trương Duy Nghĩa phát biểu ý kiến

Đối với nội dung xây dựng các chủ đề để tổ chức các Diễn đàn khoa học trên báo chí, GS.VS Trần Đình Long cho rằng cần phối hợp chặt chẽ với nhiều bộ ngành như Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Đài truyền hình Việt Nam…để xây dựng chương trình tuyên truyền thiết thực. Bên cạnh đó Ngày Khoa học và Công nghệ không chỉ diễn ra các hoạt động tôn vinh mà cần thiết phải tổ chức nhiều hoạt động mà như GS Chu Hảo và TS Trương Đình Tiến chia sẻ. GS Chu Hảo cho rằng kinh nghiệm hoạt động của các nước để kỷ niệm ngày này họ thường mở cửa các phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu cho công chúng thăm quan nhằm giới thiệu về các hoạt động của các nhà khoa học tới đông đảo quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, cần củng cố lại hoạt động của Qũy Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam, kéo dài thời gian xét thưởng hoặc chọn ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam làm ngày công bố giải thưởng. Mặt khác chọn lọc từ những công trình tham gia dự thi nhằm xem xét ỗ trợ thêm cho tác giả để công trình hoàn thiện và phát huy tối đa hiệu quả khi áp dụng vào sản xuất và đời sống .

ban5

GS Nguyễn Ngọc Kính phát biểu ý kiến

Về hoạt động phối hợp, GS Nguyễn Ngọc Kinh, TS Nghiêm Vũ Khải, TS Đinh Văn Nhã đều cho rằng rất cần thiết để xã hội biết đến những đóng góp thầm lặng của các nhà khoa học, những trí thức KH&CN đối với đất nước nhưng cần phải xã hội hóa hoạt động này, huy động tối đa sự tham gia của nhiều ngành, nhiều cấp trong đó Nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Cần phân vai giữa Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp Hội Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ …nhằm phát huy thế mạnh và hiệu quả của hoạt động này đối với xã hội. Bên cạnh đó cần huy động những lực lượng trí thức sẽ tham gia hoạt động KH&CN trong thương lai là các em học sinh, sinh viên. . .

GS Đặng Vũ Minh thay mặt cho lãnh đạo Liên hiệp  Hội Việt Nam ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết của các nhà khoa học. Trên cơ sở đó Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ nghiên cứu, xây dựng chương trình hoạt động kỷ niệm ngày KH&CN Việt Nam trong những năm tới theo hướng chất lượng, hiệu quả, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hoạt động này tới xã hội.

Nhân dịp này, đoàn đại biểu Liên hiệp Hội Hà Nội do GS Vũ Hoan dẫn đầu đã gửi lãng hoa chúc mừng Ngày KH&CN Việt Nam tới lãnh đạo và các nhà khoa học tham dự diễn đàn.  

Tác giả bài viết: Minh Khôi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll