05:08 ICT Thứ ba, 10/12/2019
Rss Feed

Cần có giải pháp cụ thể, thực tế để phát triển kinh tế tỉnh Thái Nguyên

Đăng lúc: Thứ sáu - 23/11/2018 12:58 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đây là nội dung chính được các đại biểu góp ý trong hội thảo: “Tiềm năng và giải pháp phát triển bền vững kinh tế tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 - 2030” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức ngày 23/11/2018 tại Hà Nội.

Ông Đặng Quốc Tiến - nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên, ông Phạm Văn Tân – PCT LHHVN Chủ trì hội thảo

Ông Đặng Quốc Tiến - nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên, ông Phạm Văn Tân – PCT LHHVN Chủ trì hội thảo

Tới dự hội thảo có ông Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký, ông Phan Tùng Mậu - Phó chủ tich,  Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra LHHVN, ông Nguyễn Văn Vỵ - Chủ tịch LHH tỉnh Thái Nguyên, ông Đặng Quốc Tiến nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên, Chủ tịch Hội cựu cán bộ lãnh đạo công tác tại các cơ quan tỉnh Thái Nguyên, cùng nhiều cán bộ lãnh đạo công tác tại các cơ quan tỉnh Thái Nguyên qua các thời kỳ…

pvt1

Ông Phạm Văn Tân phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo. Ông Phạm Văn Tân – PCT LHHVN  mong các đại biểu tập trung góp ý, đóng góp về đánh giá, nhận dạng mặt được và chưa được; các khó khăn, thách thức cần xử lý của nền kinh tế tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 – 2030. PCT LHHVN mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học đang công tác tại LHHVN đề xuất định hướng để tỉnh Thái Nguyên hoàn thiện cơ chế chính sách cho sự phát triển của kinh tế tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn hiện nay và tiếp theo.

Tại hội thảo các báo cáo tham luận đã đưa ra các vấn đề của kinh tế tỉnh Thái Nguyên trong những năm qua: Theo báo cáo của ông Nguyễn Văn Vỵ Chủ tịch LHH Thái Nguyên, tỉnh có diện tích 3.562,82 km2, phía bắc giáp với tỉnh Bắc Kạn, phía tây giáp với các tỉnh Vính Phúc, Tuyên Quang, phía đông giáp với tỉnh các tỉnh Lạnh Sơn, Bắc Giang và phía Nam giáp với thủ đô Hà Nội. Tỉnh Thái Nguyên cách sân bay quốc tế Nội Bài 50 km, cách biên giới Trung Quốc 200km và cảng biển Hải Phòng 200km. Với vị trí địa lý trung tâm chính trị, kinh tế, giáo dục của khu vực vùng trung du miền núi phía bắc. Về khí hậu của tỉnh Thái Nguyên rất thuận hòa, tài nguyên đất và khoáng sản phong phú. Đặc biệt tỉnh Thái Nguyên nổi tiếng trong nước và quốc tế trong ngành trồng, khai thác và chế biến sản phẩm từ cây chè. Như cây chè Tân Cương, và sản lượng trồng trè toàn tỉnh đứng thứ hai trong cả nước chỉ sau tỉnh Lâm Đồng. Về tài nguyên khoáng sản, tỉnh Thái Nguyên có Than đá với tổng trữ lượng tìm kiếm và thăm dò khoảng 90 triệu tấn; quặng sắt có 47 mỏ trong đó có 2 cụm mỏ lớn; thiếc có 3 mỏ, vonfram, chì kẽm, vàng, đồng, thủy ngân,…Ngoài ra tỉnh Thái Nguyên có tài nguyên du lịch với các di lịch lịch sử cách mạng như: An toàn khu Việt Bắc –ATK, và nhiều điểm du lịch văn hóa và thiên nhiên. Về kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên phát triển với tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao, sản xuất công nghiệp phát triển tốt, giá cả thị trường nhìn chung ổn định, cung cầu hàng hóa được bảo đảm, đời sống dân cư ổn định,…

Hiện nay, tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh Thái Nguyên nhanh và có nhiều tiềm năng để phát triển nhanh hơn nữa nhưng đang tiềm ẩn những yếu tố không bền vững như môi trường bị ảnh hưởng xấu, tài nguyên đất, rừng, khoáng sản khai thác chưa thực sự hợp lí, chất lượng tăng trưởng chưa cao.

vnvy1

Ông Nguyễn Văn Vỵ Chủ tịch LHH tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận vào các vấn đề: Phân tích đánh giá quá trình phát triển kinh tế của tỉnh Thái Nguyên đánh giá kết quả liên kết, hợp tác trong phát triển kinh tế của tỉnh; nhận diện thực trạng nền kinh tế tỉnh; nhận diện tiềm năng, lợi thế và thách thức trong nền kinh tế; đề xuất các kịch bản phát triển kinh tế giai đoạn 2021 – 2025; giải pháp cụ thể phát triển kinh tế nhanh và bền vững giai đoạn 2020 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

pxd1

Ông Phạm Xuân Đương phát biểu tại hội thảo

Theo ông Phạm Xuân Đương nguyên Ủy viên TƯ Đảng; nguyên Phó Trưởng ban Kinh tế TƯ; nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đánh giá tỉnh Thái Nguyên với tư duy công nghiệp từ sớm (với khu công nghiệp gang thép được xây dựng từ những năm 1960 ), nguồn nhận lực có tri thức (có đại học kỹ thuật Việt Bắc thành lập để cung cấp nguồn nhân lực cho khu công nghiêp gang thép, phục vụ cho quá trình công nghiệp hóa đất nước), vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên khoáng sản phong phú với trữ lượng lớn, con người từ khắp các tỉnh trong cả nước đến học tập, lao động từ nhiều năm nay. Nhưng tỉnh Thái Nguyên còn tồn tại hạn chế về tiếp cận công nghệ, trình độ lao động, quản lý nhà nước và quy hoạch nền kinh tế của tỉnh chưa được chính phủ, các nhà khoa học đồng tình cao.

Ông Đương đưa ra giải pháp: Tỉnh Thái Nguyên cần tập trung vào con người về giáo dục đào tạo các cấp, từ giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp đến giáo duc đại học,  thành phố Thái Nguyên cần định hướng và đạt được mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc TƯ sau năm 2020. Đây cũng là mong muốn và các báo cáo của các đại biểu tham dự hội thảo ngày hôm nay đã đóng góp tích cực để kinh tế tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021 – 2030 phát triển bền vững.

qc1

Quang cảnh hội thảo

Tác giả bài viết: Văn Nam
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll