15:43 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của các mạng lưới

Đăng lúc: Thứ hai - 29/05/2017 10:58 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Là chủ đề của cuộc hội thảo do Trung tâm Thông tin các tổ chức phi chính phủ (NGO-IC) thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức sáng ngày 26/5/2017 tại Hà Nội.

PGS.TS Hồ Uy Liêm – Chủ tịch NGO-IC phát biểu khai mạc hội thảo

PGS.TS Hồ Uy Liêm – Chủ tịch NGO-IC phát biểu khai mạc hội thảo

Trong bối cảnh các tổ chức quốc tế đang rút dần ra khỏi Việt Nam để hỗ trợ cho các nước kém phát triển hơn, các tổ chức phi chính phủ của Việt Nam (VNGOs) đang đứng trước nguy cơ thiếu nguồn lực để duy trì hoạt động. Điều này khiến VNGOs phải tìm phương thức huy động các nguồn lực khác để tiếp tục triển khai các dự án tại Việt Nam. Trong quá trình đó, việc liên kết các tổ chức, mạng lưới với nhau để chia sẻ thông tin, chia sẻ nguồn lực, tìm kiếm cơ hội hợp tác là việc cần thiết nhằm đáp ứng các yêu cầu hoạt động, vượt qua những khó khăn trước mắt.

Tại hội thảo, đại diện các mạng lưới đã chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của mình trong thời gian qua. Nhìn chung, hoạt động của các mạng lưới rất đa dạng, phong phú: tham vấn cộng đồng; các hoạt động hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, xây dựng mô hình trong lĩnh vực nông – lâm - ngư nghiệp, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe; nghiên cứu vận động chính sách; nâng cao năng lực; truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng; tổ chức và thực hiện các dự án, hội nghị hội thảo…

Trong quá trình hoạt động, các mạng lưới đã huy động được đông đảo người dân tham gia, góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội của các vùng, địa phương, được chính quyền và người dân ghi nhận.

cs2

Đại diện VNGO FLEGT phát biểu tại hội thảo

Tuy nhiên, hoạt động của các mạng lưới cũng đối mặt với những khó khăn và thách thức nhất định. Theo đại diện của Mạng lưới các tổ chức phi chính phủ Việt Nam về thực thi Lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VNGO FLEGT) thì năng lực chuyên môn của các thành viên mặc dù đã được tập huấn rất nhiều nhưng vẫn còn yếu dẫn đến sự tham gia của các thành viên còn hạn chế. Nhiều cam kết ngay giữa các thành viên trong mạng lưới chưa được thực hiện thống nhất, các tổ chức thành viên có ngân sách riêng theo dự án và rất khó huy động cho hoạt động của mạng lưới hoặc kêu gọi thành viên khác tham gia. Bên cạnh đó, hoạt động của mạng lưới phụ thuộc chủ yếu vào nguồn dự án tài trợ quốc tế nên khi các tổ chức quốc tế rút ra khỏi Việt Nam, nguồn kinh phí hoạt động của các mạng lưới bị hẫng hụt, tác động không nhỏ đến hiệu quả hoạt động của mạng lưới.

cs3

Bà Đỗ Thị Vân – đại diện VN-BAN phát biểu tại hội thảo

Mặt khác, theo bà Đỗ Thị Vân – đại diện Mạng lưới vận động chính sách cấm sử dụng amiang tại Việt Nam (VN-BAN) cho biết khung pháp lý, tài chính cho các tổ chức xã hội hoạt động còn hạn chế; nhận thức của xã hội về vai trò, vị trí của các tổ chức xã hội chưa đầy đủ.

Bổ sung cho khó khăn và thách thức, đại diện Mạng An ninh lương thực và Giảm nghèo Quản trị và Phát triển (CIFPEN) cho rằng chính sách, sự hợp tác của các cơ quan Nhà nước với VNGOs chưa rõ ràng và phụ thuộc vào nhận thức của chính quyền; sự lắng nghe ý kiến, khuyến nghị từ phía người dân, tổ chức xã hội… của các cơ quan Nhà nước tham gia vào quá trình xây dựng luật pháp chưa cao và chưa được coi trọng; hoạt động của báo chí đồng hành cùng với quá trình vận động chính sách nói chung là tích cực, nhưng vẫn gặp trở ngại khi vấn đề gắn với chính sách được coi là nhạy cảm, không dễ dàng thảo luận trên mặt báo….

Nhân dịp này, đại diện các mạng lưới cũng mạnh dạn nêu lên một số đề xuất, khuyến nghị đối với Nhà nước và chính quyền địa phương như cần khuyến khích vai trò và sự tham gia của NGO trong các Chương trình phát triển, giới thiệu để nhân rộng các dự án/mô hình do NGO thử nghiệm thành công; nên cởi mở hơn trong việc chia sẻ thông tin và tăng cường sự tham gia của NGO trong nâng cao năng lực cho các tổ chức cộng đồng nhằm góp phần thúc đẩy các chương trình phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương…

Tiếp nối hội thảo này, trong tháng 7/2017 sẽ có một số cuộc hội thảo vệ tinh nhằm chuẩn bị cho Hội thảo thường niên 2017 với chủ đề “Tăng cường kết nối-chia sẻ: Giải pháp phát triển bền vững cho các tổ chức xã hội” dự kiến được tổ chức vào đầu tháng 8/2017.

Tác giả bài viết: Quỳnh Chi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll