16:14 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Đưa quyền dinh dưỡng của trẻ em vào Tuyên bố Hà Nội

Đăng lúc: Thứ tư - 15/04/2015 14:54 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Hội nghị "Vai trò của Quốc hội trong việc đảm bảo quyền trẻ em và vấn đề dinh dưỡng để phát triển" đã thông qua Kế hoạch hành động Hà Nội, trong đó có kiến nghị về quyền chăm sóc cho sự phát triển toàn diện của trẻ em, đặc biệt trong 1000 ngày đầu đời của Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng và Liên minh Vận động chính sách y tế (RTCCD/EBHPD).

TTXVN

TTXVN

Hội nghị "Vai trò của Quốc hội trong việc đảm bảo quyền trẻ em và vấn đề dinh dưỡng để phát triển" diễn ra ngày 2/4/2015 với sự tham dự của các thành viên Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới, Uỷ ban Đối ngoại và Uỷ ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội, lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) và nhiều tổ chức trong và ngoài nước làm việc trong lĩnh vực chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Thay mặt cho RTCCD/EBHPD phát biểu tại hội nghị, bài trình bày của ThS. BS. Nguyễn Trọng An cho thấy tỉ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng vẫn còn cao trong khi đó tỉ lệ trẻ em thừa cân, béo phì lại tăng nhanh. Điều đó cho thấy sự bất hợp lý trong chăm sóc dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam theo từng nhóm, từng khu vực địa lý.

Ông An cho rằng, muốn trẻ em Việt Nam được phát triển tốt, không thua kém so với trẻ em ở các nước phương Tây, cần chú trọng vào chăm sóc trong 1000 ngày đầu đời. Trẻ nào được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt trong những năm đầu thì chắc chắn lớn lên sẽ khỏe mạnh, ít ốm đau, suy nghĩ, trí tuệ, cảm xúc và những kỹ năng xã hội sẽ phát triển ổn định, phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Do đó, RTCCD/EBHPD kiến nghị hội nghị đóng góp tiếng nói ủng hộ trong việc vận động Luật Bảo vệ, Chăm sóc và Giáo dục Trẻ em sửa đổi 2015, đảm bảo mọi trẻ em sinh ra đều có quyền được chăm sóc cho sự phát triển toàn diện trong 1000 ngày đầu đời. Toàn bộ trẻ em Việt Nam phải được đảm bảo quyền có đầy đủ thực phẩm, quyền có thực phầm lành mạnh và quyền được trợ giúp chăm sóc dinh dưỡng.

Để đảm bảo được những quyền này, nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ trong việc đảm bảo quyền tiếp cận thực phẩm của mọi trẻ em, chính sách kiểm soát muối đường và chất béo trong các loại đồ ăn thức uống cho trẻ em, chính sách bổ sung vi chất dinh dưỡng vào trong thực phẩm, chính sách trợ giúp về chăm sóc và nuối dưỡng trẻ em,...

Tác giả bài viết: HN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll