04:43 ICT Thứ tư, 18/09/2019
Rss Feed

Hàng nghìn học sinh trải nghiệm sáng tạo khoa học công nghệ

Đăng lúc: Thứ hai - 18/05/2015 14:26 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Lập trình robot, chế tạo tên lửa, "sản xuất" điện từ trái cây... những trải nghiệm thú vị đã thu hút hơn 2.000 học sinh đến với ngày hội khoa học công nghệ STEM, tại Đại học Bách Khoa, Hà Nội.

Hàng nghìn học sinh trải nghiệm sáng tạo khoa học công nghệ

Ngày hội STEM lần đầu tiên được Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cộng đồng giáo dục tổ chức trong hai ngày cuối tuần qua (16-17/5). STEM là tên viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Math (Toán học). Học sinh khi đến tham gia ngày hội sẽ được hướng dẫn trải nghiệm những môn mà mình yêu thích như: Khoa học, Toán và Robot.

Rất đông phụ huynh và học sinh tham gia buổi nói chuyện và giới thiệu môn học. Các thành viên của Học viện Sáng tạo sẽ giúp các em hiểu biết hơn về các môn học qua nhưng thí nghiệm cơ bản nhất. Học Viện Sáng Tạo là nơi các em được thỏa chí khám phá, tự đặt ra các câu hỏi tại sao và sau đó với một chút gợi mở, các em có thể tự tay làm các thí nghiệm khoa học để có được kết quả thực chứng, để tự mình tìm ra câu trả lời..

 

hn2

Sau khi nghe giới thiệu về robot, Đỗ Bính Kiệt (lớp 5, trường tiểu học Nghĩa Tân, Cầu Giấy) đã về lớp robot. Đây là lần thứ ba, Kiệt tham gia chế tạo và lập trình robot. Việc tự mình thiết kế được một thí nghiệm, tự thực chứng được câu trả lời còn đem đến cho em sự tự tin vào bản thân.

hn3

Thầy Nguyễn Văn Hùng giáo viên môn Computer Science đang giới thiệu cho các em về lập trình cơ bản trên phần mềm Scratch 2. Việc kiên trì theo đuổi những dự án khoa học dài hơi rèn rũa cho các em lòng kiên trì, đam mê trong công việc.

hn4

Đức Anh (lớp 3, Trường Thực nghiệm) được cô Kim Anh giúp làm một số thí nghiệm với kim loại sắt, xem sắt tồn tại ở đâu, có thành phần gì. Đây là lần thứ hai em được tham gia những hoạt động như thế này.

hn6

Hùng (thành viên của Học viện Sáng tạo) hướng dẫn các em nhỏ thắp sáng bóng đèn từ cây trái. Các em có thể tạo ra dòng điện để thắp sáng đèn led từ khoai tây, chanh...

hn7

Nguyễn Văn Cường (lớp 5, Trường tiểu học Tây Sơn) thích thú với lớp tạo hình cần cẩu bằng que gỗ và kim tiêm.

hn8

Một thí nghiệm hoá học với dầu ăn và viên C sủi, Hoàng Thăng đang tập trung quan sát thí nghiệm do chính mình thực hiện.

hn9

Những lập trình viên robot tí hon hoàn tất những bước cuối cùng để giúp con robot của đội mình di chuyển theo đúng quy trình đặt ra.

hn10

Hai bạn Quân và Phong đang được anh Trần Huy Chung hướng dẫn làm tên lửa nén khí bằng các vật kiệu có sẵn như vỏ chai, ống nhựa, van xe và cuối cùng là một chiếc bơm xe đạp.

hn11

Các em lần lượt đem những con robot do chính tay mình lập trình ra kiểm tra. Chị Lan Anh ban tổ chức STEM show nói: Ngày hội STEM lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ cho các em học sinh tăng thêm hiểu biết và yêu thích phương pháp học tân tiến này. 

Tác giả bài viết: Giang Huy
Nguồn tin: Theo vnexpress.net
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small