17:35 ICT Thứ hai, 26/08/2019
Rss Feed

Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam: Kỷ niệm 10 năm thành lập và Đại hội lần thứ IV

Đăng lúc: Thứ sáu - 17/04/2015 11:58 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) vừa long trọng tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập (15/4/2005-15/4/2015) và Đại hội lần thứ IV.

VACPA

VACPA

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Trần Văn Tá, Chủ tịch VACPA khoá III, cho biết: Ngày 15/4/2005, Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ I và VACPA đã đi vào hoạt động theo mô hình tương tự một hội nghề nghiệp kế toán và kiểm toán quốc tế. Sự ra đời của VACPA đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của nghề nghiệp kiểm toán độc lập tại Việt Nam. Hội đã từng bước kiện toàn bộ máy tổ chức theo đúng mô hình Hội nghề nghiệp chuyên nghiệp quốc tế và phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam. Hoạt động của Hội chủ yếu tập trung vào công tác chuyên môn nên đã điều hành các hoạt động của Hội sát với yêu cầu thực tiễn của nghề nghiệp và thu hẹp dần khoảng cách với các tổ chức nghề nghiệp quốc tế.

Với 377 hội viên khi thành lập, sau 10 năm, VACPA đã có 1.593 hội viên cá nhân và 80 hội viên tập thể.

Hàng năm, VACPA tham gia với Bộ Tài chính tổ chức kiểm fra chất lượng dịch vụ kiểm toán trực tiếp 15 đến 20 công ty kiểm toán và đề xuất Bộ Tài chính xử lý sai phạm. Đây cũng là một điểm khác biệt và đặc thù giữa VACPA và các Hội nghề nghiệp kế toán và kiểm toán quốc tế khác trên thế giới.

Bên cạnh đó, Hội tích cực tham gia với Bộ Tài chính trong việc tổ chức thi cấp Chứng chỉ kiểm toán viên hàng năm.

VACPA luôn tham gia tích cực vào quá trình xây dựng các chế độ, chính sách, chuẩn mực kế toán, kiểm toán như tham gia các Ban soạn thảo chuẩn mực kế toán, Luật Kiểm toán độc lập, các Nghị định và Thông tư hướng dẫn Luật Kiểm toán độc lập. Năm 2012, VACPA đã hoàn thành việc soạn thảo hệ thống 37 Chuẩn mực kiểm toán Việt Nam. Năm 2013 và 6 tháng đầu năm 2014, tiếp tục soạn thảo chuẩn mực kiểm toán mới trình Bộ Tài chính ban hành...

Về hợp tác quốc tế, sau 10 năm, VACPA đã ký biên bản hợp tác với tổ chức nghề nghiệp quốc tế có uy tín trên thế giới như ACCA, CPA Australia, ICAEW, ICPAS, CIMA, IMA... và 14 cơ quan, tổ chức, hội nghề nghiệp, trường đại học trong nước; đã trở thành thành viên của Liên đoàn Kế toán Châu Á - Thái Bình Dương (CAPA) và đã nộp đơn gia nhập Liên đoàn Kế toán Quốc tế (IFAC).

Với những kết quả ấn tượng đạt được, VACPA đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; nhiều hội viên tập thể và cá nhân của Hội được Chính phủ, Bộ Tài chính, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam khen thưởng, được nhiều tổ chức quốc tế thừa nhận và đánh giá cao.

Đại hội lần thứ IV của VACPA đã biểu quyết thông qua các báo cáo, Dự thảo sửa đổi Điều lệ Hội và bầu ra Ban Chấp hành mới gồm 21 ủy viên. Ông Nguyễn Sỹ Danh, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài chính, được bầu làm Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội. Ngoài ra, còn có 4 Phó Chủ tịch và 2 Phó Tổng Thư ký.

Tác giả bài viết: Phương Hoan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small