04:55 ICT Thứ ba, 10/12/2019
Rss Feed

Liên hiệp Hội Đồng Tháp 20 năm hình thành và phát triển

Đăng lúc: Thứ năm - 26/04/2018 09:47 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Phát biểu trong một buổi gặp mặt trí thức đầu xuân, Ông Lê Minh Hoan - Bí thứ Tỉnh ủy Đồng Tháp khẳng định “Những bước tiến của tỉnh Đồng Tháp luôn có mặt đội ngũ trí thức”, ghi nhận những đóng góp của đội ngũ trí thức đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương Đất Sen hồng.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp Vinh danh trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp Vinh danh trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu

Sự ghi nhận của lãnh đạo tỉnh là niềm vinh dự của cá nhân mỗi trí thức, các nhà khoa học tâm huyết với Đồng Tháp nói chung và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tỉnh (gọi tắt là Liên hiệp Hội), tổ chức chính trị xã hội của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Đồng Tháp nói riêng.

Trong những năm qua được sự hỗ trợ của Liên hiệp Hội Việt Nam; sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân Tỉnh, Liên hiệp Hội Đồng Tháp đã không ngừng phát triển về tổ chức, nội dung và phạm vi hoạt động. Phát huy vai trò tập hợp lực lượng trí thức góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế xã hội địa phương. Từ 09 Hội thành viên (8951 hội viên)  ban đầu khi thành lập (15/7/1998), đến nay Liên hiệp Hội đã có 22 Hội thành viên, 01 trung tâm trực thuộc và 01 Câu lạc bộ Sáng tạo, tập hợp trên 34 ngàn hội viên, tập trung ở các ngành nông nghiệp, công thương, Công nghệ thông tin-truyền thông, y dược, xây dựng, giao thông, tư pháp, giáo dục, lịch sử. Sự phát triển nhanh chóng các Hội thành viên, đã mang lại cho Liên hiệp Hội Đồng Tháp một tầm vóc và qui mô hoạt động mới. Liên hiệp Hội thực hiện nhiệm vụ tập hợp và  đoàn kết rộng rãi trí thức khoa học công nghệ trong và ngoài tỉnh, những người đang công tác trong các viện và trung tâm nghiên cứu, các trường đại học và cao đẳng, các doanh nghiệp, các cơ quan của nhà nước và cả những trí thức đã đến tuổi nghĩ hưu, muốn được tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp khoa học, đem trí tuệ và tài năng của mình ra phục vụ tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Một trong những nhiệm vụ chủ yếu, quan trọng của Liên hiệp Hội Việt Nam nói chung, Liên hiệp Hội Đồng Tháp nói riêng là thực hiện chức năng tư vấn, phản biện, giám định xã hội (TVPBGĐXH) nhằm góp phần xây dựng luận cứ khoa học cho việc hoạch định các chủ trương, chính sách, các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, khoa học, kỹ thuật và công nghệ. Cán bộ, hội viên của Liên hiệp Hội và các Hội thành viên được mời tham gia làm thành viên các Hội đồng, Ban Chỉ đạo do Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành tỉnh thành lập. Liên hiệp Hội và các Hội thành viên trực tiếp góp ý kiến hoặc làm đầu mối tổ chức cho trí thức đóng góp nhiều ý kiến cho các văn kiện, văn bản, các Luật, chương trình, dự án, đề án… của Đảng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành trong tỉnh; tư vấn, phản biện một số đề án, dự án, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục và  đào tạo, khoa học và công nghệ, bảo vệ môi trường của tỉnh và của các ngành, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Những ý kiến góp ý, tư vấn, phản biện do Liên hiệp Hội và các Hội thành viên cung cấp luận cứ cho lãnh đạo tỉnh đề ra các chủ trương, chính sách phù hợp và đúng đắn, được triển khai trong thực tế cuộc sống đạt hiệu quả thiết thực.

Thực hiện chủ trương nâng cao dân trí trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Liên hiệp Hội và các Hội thành viên luôn coi việc phổ biến kiến thức khoa học-kỹ thuật cho quần chúng nhân dân, cho hội viên và đội ngũ trí thức trong tỉnh là một công tác hàng đầu. Hoạt động phổ biến kiến thức về khoa học, kĩ thuật cho quần chúng được thực hiện dưới nhiều hình thức: tạp chí, bản tin, website, tờ rơi, tài liệu hướng dẫn, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; triển lãm, hội thảo, tập huấn, báo cáo chuyên đề… Công tác thông tin tuyên truyền của Liên hiệp Hội đã bám sát những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và những Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh ủy và UBND Tỉnh về phát triển khoa học - công nghệ, về khai thác và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức trong thời kỳ CNH-HĐH; kịp thời cập nhật những hoạt động của Liên hiệp Hội  và các Hội thành viên, nhằm quảng bá  rộng rãi trong cộng đồng về tổ chức Liên hiệp Hội và các hoạt động của Liên hiệp Hội, trước hết là trong lĩnh vực khoa học - công nghệ. 

Phát động phong trào quần chúng tiến quân vào khoa học-Kỹ thuật, Liên hiệp Hội được UBND tỉnh giao chủ trì phối hợp với Sở Khoa học và Công nghê, Sở Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn Lao động, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tỉnh và các ngành có liên quan đã tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng của tỉnh và hưởng ứng tích cực Hội thi, Cuộc thi toàn quốc. Hội thi, Cuộc thi nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của các cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực khoa học công nghệ, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Tỉnh, đồng thời khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh, giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Nhằm lắng nghe những ý kiến tâm huyết, tôn vinh những nổ lực học tập nâng cao trình độ, ghi nhận sự cống hiến cho hoạt động khoa học công nghệ góp phần phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội của Tỉnh, Liên hiệp Hội đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các cuộc gặp mặt đầu năm mới giữa lãnh đạo Tỉnh với đội ngũ trí thức. Qua đó lãnh đạo Tỉnh đã chúc mừng 87 tiến sĩ và tôn vinh 06 trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu.

Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn của đội ngũ trí thức Liên hiệp Hội và các Hội thành viên, đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Bắt nguồn từ những trăn trở với các vấn đề bất cập, những khó khăn trong đời sống lao động sản xuất của người dân địa phương, Liên hiệp Hội đã tập hợp, kết nối trí thức tìm ra giải pháp qua những đề tài - dự án nghiên cứu, chuyển giao quy trình, công nghệ cho nhân dân, đơn cử như: Đề tài “Hoàn thiện quy trình chế biến và bảo quản sản phẩm khô cá lóc và cá sặc rằn đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm” do cơ quan Liên hiệp Hội chủ trì, Dự án phát triển Biogas cho người dân do Hội Làm vườn Tỉnh phối hợp thực hiện, hay việc Liên hiệp Hội làm trung gian kết nối để trường Đại học An Giang chuyển giao quy trình sản xuất sữa ấu cho xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp…

Phát huy những kết quả đạt được, Liên hiệp Hội Đồng Tháp phấn đấu đến năm 2020 trở thành một tổ chức chính trị- xã hội của đội ngũ trí thức kha học và công nghệ vững mạnh, giữ vai trò nồng cốt trong việc tập hợp, đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ của tỉnh nhà, góp phần đưa khoa học công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; là chỗ dựa tin cậy của Tỉnh ủy và UBND tỉnh trong công tác trí vận; là tổ chức thành viên có trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp.

Tác giả bài viết: Lê Minh Hùng Chủ tịch Liên hiệp Hội Đồng Tháp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll