04:25 ICT Chủ nhật, 25/08/2019
Rss Feed

Phát huy vai trò của truyền thông và tổ chức xã hội trong quy trình xây dựng và thực thi chính sách

Đăng lúc: Thứ năm - 16/04/2015 12:59 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Sáng 14/4/2015, Liên hiệp các Hội KHKT Hà Tĩnh phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông và Phát triển (RED-thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam) tổ chức toạ đàm “Sự tham gia của báo chí truyền thông và tổ chức xã hội vào quy trình xây dựng và thực thi chính sách”.

Phát huy vai trò của truyền thông và tổ chức xã hội trong quy trình xây dựng và thực thi chính sách

Tọa đàm đã đi sâu phân tích về vai trò, mức độ tham gia vào quy trình chính sách; thực trạng tham gia của báo chí và các tổ chức xã hội vào quy trình chính sách cũng như chỉ ra các giải pháp nhằm tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội vào quy trình chính sách…

Đa số các ý kiến đều khẳng định sự tham gia của báo chí truyền thông và tổ chức xã hội trong quy trình chính sách là rất quan trọng, tuy nhiên hiện nay vấn đề này vẫn hưa được quan tâm, khai thác xứng tầm, chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Bên cạnh đó vấn đề tạo cơ chế, quy định tham vấn, phản biện của các tổ chức xã hội cũng như báo cho vẫn chưa rõ ràng gây khó khăn trong việc tiếp cận. Các cơ quan truyền thông, báo chí từ trước tới nay chỉ tham gia ở phương diện tuyên truyền, phổ biến còn ở khía cạnh xây dựng, giám sát chủ trương chính sách thì vai trò hầu như còn mờ nhạt. Do đó, báo chí thường đi sau, chỉ tham gia tuyên truyền và phản biện sau khi các chính sách đã được ban hành và thực thi. Một số đại biểu dẫn chứng thực tế có một số các dự thảo chính sách được đưa ra, nhờ có sự tham gia phản biện của báo chí nên được điều chỉnh kịp thời, phù hợp với thực tế hơn trước khi được ban hành chính thức.

Từ các vấn đề trên, các đại biểu tham dự cho rằng cần có các quy định, cơ chế để các cơ quan truyền thông và tổ chức xã hội tham gia vào quy trình chính sách ngay từ đầu. Ngoài ra việc nâng cao năng lực của các tổ chức xã hội trong phân tích, phản biện chính sách cũng như tạo thuận lợi trong việc công khai thông tin, đối thoại đối với báo chí sẽ giúp các cơ quan chức năng ban hành chính sách hoàn thiện và sát thực tế hơn.

Được biết, tọa đàm là một hoạt động mở đầu cho dự án “Hợp tác truyền thông góp phần cải thiện chính sách kinh tế” sẽ được RED phối hợp với Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh triển khai trong 3 năm bắt đầu từ năm 2015.

Tác giả bài viết: Thái Sơn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 181/2019 new (1)

Market Ban tin so 181 bia small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Trang 1 Chuyen de Pho bien kien thuc thang 6 2019 small