15:12 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Ứng dụng công nghệ trong xây dựng biểu đồ phụ tải điện

Đăng lúc: Thứ sáu - 05/05/2017 15:16 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

ThS Huỳnh Thảo Nguyên cùng các cộng sự ở Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng đã ứng dụng lý thuyết thống kê và hệ thống đo xa trong xây dựng biểu đồ phụ tải, rất hữu ích trong công tác quản lý nhu cầu tiêu thụ DSM (hộ tiêu thụ điện), thiết kế cấu trúc biểu giá điện; dự báo phụ tải, quy hoạch, thiết kế, vận hành hệ thống điện; tính toán độ tin cậy của hệ thống điện.

Chương trình Access nghiên cứu phụ tải. Ảnh do tác giả cung cấp.

Chương trình Access nghiên cứu phụ tải. Ảnh do tác giả cung cấp.

Anh Nguyên cho biết: Trong hệ thống điện, phụ tải có quy luật hoạt động giống nhau tạo thành một loại phụ tải gọi là thành phần phụ tải, mỗi thành phần phụ tải có thể chia nhỏ thành nhiều nhóm phụ tải khác nhau. Mục tiêu của công tác nghiên cứu phụ tải điện là xây dựng biểu đồ phụ tải các thành phần, nhóm phụ tải. Trên cơ sở lý thuyết xác suất và thống kê toán, tác giả nghiên cứu phương pháp ước lượng biểu đồ phụ tải của các thành phần, nhóm phụ tải trong hệ thống điện Công ty Điện lực Đà Nẵng và xây dựng chương trình bằng Microsoft Access để nghiên cứu phụ tải từ dữ liệu hệ thống thu thập số liệu công tơ từ xa và hệ thống quản lý thông tin khách hàng CMIS. Đây là phần mềm tự xây dựng đầu tiên và chỉ mới có tại Công ty Điện lực Đà Nẵng.

Đề tài đã kết hợp, ứng dụng, khai thác tối đa các cơ sở dữ liệu rất lớn hiện có tại Công ty Điện lực Đà Nẵng, như hệ thống thu thập số liệu công tơ từ xa qua sóng di động, hệ thống quản lý thông tin khách hàng CMIS, hệ thống thu thập số liệu từ xa đầu nguồn DSPM

Theo anh Nguyên, từ trước đến nay, chưa có phương pháp nào để xây dựng biểu đồ các thành phần phụ tải, nhóm phụ tải trong hệ thống điện. Ngoài ra việc xác định Pmax, Tmax, t của phụ tải được xác định từ điện năng tiêu thụ trong năm đã qua của một phụ tải, kết hợp với tra cứu sổ tay để tìm Tmax, sau đó tìm t từ công thức kinh nghiệm. Đây là phương pháp có kết quả sai số lớn. Kết quả nghiên cứu từ đề tài đã giải quyết được vấn đề trên. Cụ thể, chương trình đã tính toán kết quả ước lượng biểu đồ nhóm phụ tải, thành phần phụ tải với độ tin cậy thống kê lựa chọn là 95%; các thông số đặc trưng của biểu đồ phụ tải ngày đêm và biểu đồ phụ tải kéo dài nhưd2 ; tính toán cơ cấu thành phần phụ tải, nhóm phụ tải. Đồng thời các kết quả được biểu diễn bằng các biểu đồ trực quan. Bên cạnh đó, đề tài đã sử dụng phương pháp nghiên cứu thực nghiệm để chứng tỏ tính đúng đắn của phương pháp thống kê ước lượng biểu đồ phụ tải, đó là số liệu ước lượng biểu đồ phụ tải tổng gần đúng với số liệu phụ tải tổng đầu nguồn có được từ hệ thống thu thập từ xa DSPM, chênh lệch này bao gồm sai số ước lượng và tổn thất công suất ở đầu nguồn đến khách hàng sử dụng điện.

ng2

Cơ cấu thành phần phụ tải, nhóm phụ tải. Ảnh do tác giả cung cấp.

Ngoài hiệu quả xã hội mà đề tài mang lại như đã nêu trên, thì phần mềm do nhóm tác giả tự thiết kế tiết kiệm chi phí rất lớn khi không cần phải mua phần mềm của nước ngoài, như phần mềm Load Research của hãng Itron với giá mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam mua khoảng 1 triệu Đô la Mỹ nhưng lại không áp dụng được. Hơn nữa, nhờ giải pháp này, Công ty Điện lực Đà Nẵng tiết kiệm được 2 tỷ đồng/năm chi phí vận hành cho nhà cung cấp.

Đề tài không chỉ được áp dụng cho Công ty Điện lực Đà Nẵng, mà còn có thể được triển khai áp dụng cho các Công ty Điện lực khác trong cả nước.

Tác giả bài viết: Linh Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll