15:11 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Ứng dụng khí cụ ngọc trai trong điều trị lệch lạc khớp cắn răng hàm của trẻ

Đăng lúc: Thứ hai - 20/08/2018 09:51 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

TS.BS Trần Văn Đáng và cộng sự thuộc Trường Cao đẳng Y tế Bình Dương, tỉnh Bình Dương đã nghiên cứu ứng dụng khí cụ ngọc trai trong điều trị lệch lạc khớp cắn răng hàm do thói quen đẩy lưỡi của trẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

TS. BS Trần Văn Đáng chủ nhiệm đề tài cho biết, lưỡi có vai trò quan trọng trong hô hấp, các hoạt động nhai, nuốt và phát âm. Ở những người bình thường, khi nuốt, đỉnh lưỡi được đặt trên phần vòm họng gần răng cửa hàm trên và các cơ quanh miệng hầu như không có hiện tượng tăng động và không có tình trạng lưỡi đẩy về phía trước. Ở người có thói quen đẩy lưỡi, lưỡi có tình trạng đẩy ra trước, tỳ vào các răng, hoặc lưỡi nằm giữa các răng khi nuốt, phát âm ngay cả khi lưỡi đang ở trạng thái nghỉ. Thói quen này thường gặp ở trẻ nhỏ và giảm dần về sau, tuy nhiên vẫn có rất nhiều trường hợp vẫn giữ thói quen đẩy lưỡi đến tuổi trưởng thành.

Theo một nghiên cứu, mỗi ngày một người nuốt từ 1.200-2.000 lần với một lực khoảng 4pounds (1,8kg)/lần. Nếu trẻ có thói quen đẩy lưỡi, những lực liên tục này tác động lên răng ngay cả ở tư thế nghỉ làm răng không sắp xếp thẳng hàng, gây lệch lạc khớp cắn và phát âm. Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc nhiều vào thời gian và tần suất của thói quen. Nhiều nghiên cứu dịch tễ học cho thấy sự phổ biến của tật đẩy lưỡi ở mức từ 40-80% ở trẻ em từ 4 đến 6 tuổi, và từ 3-25% ở trẻ em từ 12 đến 15 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy thói quen đẩy lưỡi giảm dần khi trẻ lớn lên.

Tuy nhiên, nếu các thói quen răng miện xấu đó được chấm dứt ở một thời điểm thích hợp thì dưới áp lực của môi, má và lưỡi sẽ tự đưa các răng trở về vị trí bình thường và sự cân xứng được tái lập. Trong trường hợp trẻ bị lệch lạc răng hàm quá nặng do tập hợp nhiều nguyên nhân trong đó có thói quen đẩy lưỡi, thì việc điều trị bằng khí cụ ngọc trai sẽ góp phần rất lớn trong việc điều trị ở giai đoạn sau như tiết kiệm thời gian điều trị, kinh phí điều trị và đặc biệt là vấn đề chống tái phát sau quá trình dài điều trị do đã loại bỏ được thói quen đẩy lưỡi, nguyên nhân góp phần dẫn đến tình trạng lệch lạc răng hàm ở trẻ, BS Đáng cho biết.

Hiện nay, phương pháp chủ yếu điều trị lệch lạc răng hàm sớm ở trẻ chủ yếu bằng khí cụ chức năng tháo lắp và khí cụ niềng răng với mắc cài cố định hoặc bằng phương pháp giáo dục thói quen như nhắc nhở, động viên trẻ bỏ thói quen xấu ảnh hưởng đến răng miệng… Tuy nhiên hiệu quả của các phương pháp đó cho đến nay vẫn chưa đạt được hiệu quả cao trong điều trị, tỷ lệ tái phát cao, tốn rất nhiều chi phí mà mà gia đình trung bình khó có thể tiếp cận được, BS Đáng chia sẻ.

Còn đối với khí cụ mắc cài cố định, BS Đáng cho biết, đến nay vẫn được xem là phương pháp điều trị được dùng rộng rãi nhất. Bên cạnh hiệu quả điều trị lệch lạc răng hàm tốt, phương pháp này vẫn có một số nhược điểm tồn tại như không loại bỏ được nguyên nhân dẫn đến lệch lạc răng hàm cho nên tỷ lệ tái phát rấ cao, với giá thành cũng rất cao nên đòi hỏi gia đình trẻ phải điều kiện kinh tế tốt mới có khả năng tiếp cận với phương pháp điều trị này.

Còn đối với khí cụ ngọc trai đây là phương pháp điều trị mới hướng đến nguyên nhân gây nên tình trạng lệch lạc để loại bỏ. Ở trẻ từ 12-15 tuổi, là độ tuổi mà bộ răng và hệ thống nâng đỡ răng còn trong giai đoạn hoàn thiện, nên dễ can thiệp nhằm tái xác lập lại trật tự của bộ răng theo cơ chế tự nhiên của cơ thể mà không cần can thiệp phương pháp điều trị khác. Cấu tạo chính của khí cụ ngọc trai là hệ thống dây cung kim loại chống rĩ được đặt vào vị trí 2 răng hàm lớn 2 bên trái và phải ở hàm trên, và ở giữa được đặt một viên ngọc trai nhân tạo giúp giáo dục chức năng lưỡi, đưa lưỡi về vị trí bình thường.

Hiện nay chi phí để điều trị một bệnh nhân bị lệch lạc răng hàm do ảnh hưởng của thói quen đẩy lưỡi là rất cao và tốn nhiều thời gian (trung bình từ 18 đến 24 tháng), khả năng tái phát cũng tương đối cao nếu không điều trị từ nguyên nhân. Với phương pháp mới của chúng tôi sẽ giúp giảm hơn 60% chi phí điều trị, giảm hơn 50% thời gian điều trị đối với những bệnh nhân được phát hiện sớm lệch lạc răng hàm có nguyên nhân từ thói quen đẩy lưỡi, BS Đáng nói.

Hiện phương pháp này của chúng tôi đang được ứng dụng rộng rãi trong điều trị tại một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bình Dương, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội với hiệu quả điều trị đạt được khá cao, BS Đáng cho biết.

Ngoài ra, trong tương lai có thể ứng dụng khí cụ ngọc trai trong điều trị và dự phòng lệch lạc răng hàm có liên quan đến thói quen đẩy lưỡi ở trẻ tại các cơ sở trường học trong tỉnh Bình Dương, các vùng sâu vùng xa, hải đảo… giúp trẻ loại bỏ được thói quen đẩy lưỡi, nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tình trạng lệch lạc răng hàm, từ đó làm tiền đề cho các điều trị sau này đỡ tốn thời gian và chi phí.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll