16:13 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Ứng dụng nano Paclitaxel phối hợp Curcumin hỗ trợ điều trị ung thư

Đăng lúc: Thứ hai - 06/08/2018 10:39 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu lực tác động lên các tế bào ung thư, với nhiều thành phần hoạt chất vượt trội, phức hệ nano mới sẽ giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư.

Ảnh internet

Ảnh internet

Viện Khoa học vật liệu đã Nghiên cứu quy trình chế tạo hệ dẫn thuốc cấu trúc nano và đánh giá hiệu quả tác động của chúng lên tế bào ung thư người nuôi cấy in vitro.

TS Hà Phương Thư – chủ nhiệm đề tài cho biết, việc sử dụng kết hợp Curcumin với Paclitaxel đã được nghiên cứu và cho thấy những tác dụng hiệp đồng trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư. Điều này dựa trên khả năng tạo ra những tác dụng hiệp đồng trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào, khối u ung thư và khắc phục hiện tượng kháng đa thuốc của các tế bào ung thư với Paclitaxel khi có mặt Curcumin. 

Ngoài ra, theo TS Thư cho biết  thêm, Paclitaxel là một hoạt chất trong dịch chiết thu được từ cây thông đỏ, có tên khoa học là Taxus brevifolia. Paclitaxel là một phần thành quả của dự án sàng lọc các chất tự nhiên có khả năng chống ung thư của Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ trong những năm 1960. Qua quá trình thử nghiệm tiền lâm sang đến năm 1992, Paclitaxel được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hòa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị ung thư buồng trứng. Paclitaxel trong các nghiên cứu khác nhau cho thấy là tác nhân chống ung thư có hiệu quả chống lại ung thư phổi, vú, buồng trứng, giảm bạch cầu và ung thư gan. Paclitaxel có vai trò trong điều trị các loại ung thư khác nhau bằng cách nhắm đến các vi ống (tubulin) trong tế bào hoặc gây ra việc ngăn chặn chu kỳ tế bào hoặc tăng cường các yếu tố tín hiệu hoặc làm biến đổi chúng. Tuy nhiên, Paclitaxel là dược chất được xếp vào phân loại nhóm IV, độ tan thấp và tính thấm thấp, tác dụng bất lợi của thuốc gây ra rất nhiều.

Curcumin, một polyphenol, có trong củ nghệ được phân lập vào năm 1815 bởi Vogel và Pelletier, và đã được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1870 bởi Daube và cộng sự. Các tài liệu khoa học về Curcumin công bố sớm nhất được thực hiện bởi Loeber vào năm 1748. Curcumin có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y sinh học do hoạt tính chống oxy hoá mạnh, ức chế con đường truyền tín hiệu tế bào, ảnh hưởng đến hoạt động của các enzyme trong tế bào, có khả năng thay đổi quá trình phiên mã gen và kích hoạt cơ chế apoptosis của tế bào. Curcumin đã được nghiên cứu với nhiều hoạt tính như chống viêm, chống oxi hoá, kháng khuẩn, chống bệnh sốt rét và chống ung thư. Trên in vitro, Curcumin có hiệu quả chống lại các tế bào ung thư buồng trứng, vú, cổ, tuyến tiền liệt, kết tràng, gan, tuyến tuỵ và xương. 

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới, với hơn 10 triệu trường hợp mắc mới mỗi năm. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong đã giảm trong nhiều năm qua nhờ hiểu biết rõ hơn về sinh bệnh học khối u, các thiết bị chẩn đoán và điều trị ngày càng được cải tiến. Những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực sinh học phân tử và tế bào đã giúp hỗ trợ con người hiểu biết rõ hơn về sinh lý bệnh của nhiều bệnh khác nhau. Các hệ phân phối thuốc nhằm dẫn thuốc tới đích chính xác hơn, tập trung thuốc tại đích tác dụng trong thời gian dài hơn, đồng thời bảo vệ các mô khác trong cơ thể là đề tài đang được tập trung nghiên cứu trong nhiều năm nay, TS Thư nói.

Nghiên cứu này được đánh giá khả năng nhập bào và hướng đích tới các tế bào ung thư của hệ dẫn Fol/(PTX+Cur)/PLA-TPGS So sánh giữa mẫu không có folate, mẫu có folate cho kết quả tốt hơn hẳn so với hệ nano không chứa foltate, chứng tỏ khả năng hướng đích của hệ dẫn thuốc có cấu trúc nano được gắn folate. Điều này chứng tỏ vai trò hướng đích của folate, giúp tập trung thuốc tại đích tác dụng, giúp làm tăng hiệu quả gây độc tế bào ung thư của thuốc, từ đó, giúp tăng hiệu quả điều trị trên lâm sàng.

TS Thư cho biết thêm, hiệu quả tiêu diệt tế bào ung thư của hệ dẫn nano mang đồng thời (PTX+Cur) so với các hệ thuốc đơn lẻ và hỗn hợp cơ học của Cur và PTX ở thử nghiệm trên tế bào ung thư, thử nghiệm apoptosis và trên mô hình nuôi cấy khối cầu. Hệ nano PLA – TPGS mang đồng thời Curmin và Paclitaxel gắn folate có tác dụng tăng cường rõ rệt khả năng gây độc tế bào ung thư trên dòng tế bào ung thư phổi không tế bào nhỏ (A549) so với các hệ nano đơn lẻ. So sánh với hệ mẫu (PTX+Cur)/PLA-TPGS thường, hệ mẫu Fol/(PTX+Cur)/PLA - TPGS có gắn yếu tố hương đích Folate có xu hướng gây chết tế bào nhiều hơn ở cùng một nồng độ thử nghiệm. Số lượng tế bào chết theo chu trình apoptosis cũng tăng hơn so với hệ thường. Hệ mẫu Fol/(PTX+Cur)/PLA - TPGS có gắn yếu tố Folate có ảnh hưởng tới sự sống trên dòng tế bào ung thư vú (MCF7) và gây chết tế bào này theo chu trình apoptosis hiệu quả hơn so với mẫu Cur, PTX thường. Từ các kết quả nghiên cứu cho thấy hệ nano PLA – TPGS mang đồng thời Curmin và Paclitaxel có nhiều tiềm năng ứng dụng trong điều trị ung thư.

Nghiên cứu được giới khoa học đánh giá là bước đột phá mới trong ứng dụng công nghệ nano Paclitaxel phối hợp Curcumin để sản xuất sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 trường hợp mắc ung thư mới và hơn 70.000 người chết vì ung thư. Mỗi kết quả nghiên cứu mới trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư ứng dụng vào cuộc sống sẽ đem lại niềm hy vọng cho người bệnh.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll