15:26 ICT Thứ bảy, 14/12/2019
Rss Feed

Ứng dụng thành công lồi cầu và thân xương hàm dưới bằng vật liệu y sinh C-PEEK

Đăng lúc: Thứ hai - 13/08/2018 10:42 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Hiện nay các bệnh nhân bị lấy bỏ, cắt đoạn xương hàm dưới và lồi cầu do các bệnh về u men, u nang, ung thư, di chứng mất xương hàm, lồi cầu do chấn thương, chiến tranh rất nhiều. Sau khi cắt đoạn và lấy bỏ, bệnh nhân bị ảnh hưởng về chức năng thẩm mỹ rất lớn. Để khắc phục sự thiếu khuyết này cho bệnh nhân, Trung tâm Vật liệu mới – Liên hiệp các Hội KHKT Hà Nội đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo lồi cầu và thân xương hàm dưới bằng vật liệu y sinh C-PEEK.

Mô hình thiết kế, chế tạo lồi cầu và thân xương hàm dưới bằng vật liệu y sinh C-PEEK (Ảnh internet)

Mô hình thiết kế, chế tạo lồi cầu và thân xương hàm dưới bằng vật liệu y sinh C-PEEK (Ảnh internet)

Công nghệ vật liệu C-PEEK dùng trong tạo hình tổn khuyết xương hàm dưới có mất lồi cầu là công nghệ độc đáo, xây dựng lần đầu tiên ở Việt Nam cũng như trên thế giới vì hiện nay trên thế giới chưa có quốc gia nào chế tạo và ứng dụng thành công công nghệ này và cũng chưa có sản phẩm lồi cầu và thân xương hàm dưới bằng vật liệu C-PEEK được ứng dụng lâm sàng vào bệnh nhân.

KS Bùi Công Khê – chủ nhiệm đề tài cho biết, Có nhiều phương pháp khác nhau từ đơn giản đến phức tạp với nhiều vật liệu được sử dụng để tạo hình lồi cầu xương hàm như bằng các vật liệu trơ (kim loại, xenlulô, nhựa…) tạo hình bằng vật liệu ghép sinh học, ghép xương dị loại, ghép xương tự thân… Đối với mỗi chất liệu, mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm riêng. Bệnh nhân bị khuyết lồi cầu xương hàm có nhu cầu tạo hình ngày càng nhiều việc ghép xương nối vi phẫu chỉ thực hiện được ở cơ sở lớn, các tuyến không nối vi phẫu không thực hiện được. Thay thế lồi cầu thân xương hàm dưới bằng vật liệu Titan nhập ngoại cũng được thực hiện nhiều, nhưng có một số nhược điểm như nặng, không tạo hình như giải phẫu xương hàm được, giá thành đắt, không tạo hình bổ sung trong khi phẫu thuật.

KS Khê cho biết thêm, hiện chúng tôi đã được thực hiện trên 30 bệnh nhân, trong đó có 2 trường hợp mất ½ hàm dưới, 4 ca dính hàm từ 5-25 năm, 24 ca thay thế lồi cầu.

Đa số khuyết xương hàm dưới có mất lồi cầu trong nghiên cứu của chúng tôi có tuổi đời từ 20‐ 52 tuổi, nam nhiều hơn nữ. Nguyên nhân khuyết xương hàm dưới có mất lồi cầu là do chấn thương, u men, khuyết xương hàm. Về quy trình kỹ thuật dựa vào X quang 3D đo đạc tính toán lấy mẫu tổn thương. Tạo hình mẫu ghép theo mẫu. Đường mổ: Mổ theo đường trước tai kéo dài kết hợp đường từ dưới xương hàm dưới. Tai biến gần không có trường hợp nào. Thải loại mảnh ghép có một bệnh nhân do liên quan đến nẹp vít kết xương (rò, chảy dịch) cả vị trí lồi cầu và vị trí không có mảnh C‐PEEK tại gò má bên đối diện cũng rò chảy dịch, KS Khê cho biết.

peek 2

Kết quả bước đầu phẫu thuật tạo hình tổn khuyết sọ mặt và xương hàm dưới có mất lồi cầu bằng vật liệu y sinh C-PEEK (Ảnh internet)

Sau khi điều trị phẫu thuật tạo hình xương hàm dưới có khuyết cầu lồi bằng vật liệu C-PEEK thì chúng tôi thấy:

+ Kỹ thuật tạo hình lồi cầu xương hàm dưới bằng vật liệu PEEK và C-PEEK do Việt Nam sản xuất để phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ
+ Chỉ định phẫu thuật điều trị tạo hình khuyết xương hàm dưới có mất lồi cầu do chấn thương và bệnh lý mà các phương pháp khác không áp dụng. Trong tạo hình xương hàm dưới có mất lồi cầu bằng vật liệu C-PEEK, cần chú ý đánh giá tổn khuyết trên X-Quang, thực tế lâm sàng tình trạng toàn thân bệnh nhân. Đây là khâu rất quan trọng trước khi đưa ra quyết định điều trị.

+ Đường rạch sử dụng 2 đường trước tai sau nắp nhỉ bình và đường dưới bờ dưới góc hàm cùng bên tổn khuyết. Hai đường này dễ bộc lộ vào vị trí tổn khuyết và tránh mạch máu, dây thần kinh.

+ Cố định mảnh ghép C-PEEK vào xương hàm dưới bằng vít TITAN có trường hợp kết hợp thêm nẹp.

+ Số định khớp cắn đúng bằng vít neo chặn trong khi phẫu thuật và sau phẫu thuật là bắt buộc.

+ Dẫn lưu áp lực âm vùng mảnh ghép sau phẫu thuật làm giảm đọng dịch vùng mổ tránh máu đọng dẫn lưu sẽ được rút bỏ sau 48 giờ.

Vai trò của tạo hình tổn khuyết xương hàm dưới có mất lồi cầu là bù lại tổn khuyết độ cao ngành lên xương hàm dưới, thể tích tổn khuyết, chống dính lồi cầu sau chấn thương.

Qua 32 bệnh nhân phẫu thuật tạo hình tổn khuyết xương hàm dưới có mất lồi cầu bằng vật liệu C‐PEEK do Việt Nam sản xuất. Chúng tôi thấy kết quả tốt 70%; khá 20%; kém 4%. Chúng tôi  đã  đưa ra  được chỉ  định và xây dựng  được quy trình kỹ thuật tạo hình lồi cầu xương hàm dưới bằng vật liệu C‐PEEK. Lồi cầu – xương hàm dưới bằng vật liệu C‐ PEEK do Việt Nam sản xuất sử dụng tốt, rẻ tiền, có thể áp dụng rộng rãi tại các cơ sở phẫu thuật tạo hình răng hàm mặt, trong  đó có 1 ca vá khuyết hổng sọ  mặt vùng trên hốc mắt phải bằng tấm vá sọ polyme sinh học PEEK đạt hiệu quả và thẩm mỹ tốt, KS Khê nói.

Tác giả bài viết: HT
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll