04:33 ICT Thứ ba, 10/12/2019
Rss Feed

Kết quả hoạt động Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam nhiệm kỳ III (1993-1998)

Đăng lúc: Thứ ba - 12/05/2015 11:43 - Người đăng bài viết: Cộng tác viên

 

Đoàn chủ tịch chủ trì Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III LHHVN

Đoàn chủ tịch chủ trì Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III LHHVN

 Trong nhiệm kỳ III, Liên hiệp Hội Việt Nam đã trải qua một quá trình phát triển về xây dựng tổ chức, tập hợp và đoàn kết trí thức, điều hòa và phối hợp hoạt động của các hội thành viên. Ngày 27-28/9/1993, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam diễn ra với sự tham gia của 184 đại biểu đại diện 42 hội thành viên (34 hội khoa học và kỹ thuật ngành trung ương và 8 liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, thành phố). Đại hội thông qua báo cáo của Hội đồng Trung ương khóa II cùng các văn kiện quan trọng khác.

Đại hội bầu ra Hội đồng Trung ương khóa III gồm 95 ủy viên. Hội đồng Trung ương khóa III tiếp tục suy tôn Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa làm Chủ tịch danh dự, bầu Đoàn chủ tịch gồm 11 ủy viên với Giáo sư, Tiến sĩ Hà Học Trạc làm Chủ tịch, Giáo sư Phan Huy Lê, tiến sĩ Phạm Sĩ Liêm, Giáo sư, tiến sĩ khoa học Nguyễn Hữu Tăng làm Phó Chủ tịch và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Uy Liêm làm Tổng Thư ký, bầu Cử nhân Trần Cư làm Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra.

Tại nhiệm kỳ III, Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức. Hội đồng Trung ương có những thay đổi cả về số lượng và thành phần. Năm 1998, Hội đồng Trung ương có 130 ủy viên, đại diện cho 40 hội khoa học và kỹ thuật ngành ở Trung ương, 19 trong số 23 Liên hiệp hội khoa học và kỹ thuật tỉnh, thành phố, Cơ quan thường trực Liên hiệp hội trung ương và một số nhà khoa học. Với việc kết nạp thêm 6 hội khoa học và kỹ thuật mới, số lượng thành viên của Liên hiệp hội ở Trung ương đã tăng từ 34 lên 40 hội. Cùng với quá trình tách các tỉnh cũng đã xuất hiện thêm một số Liên hiệp hội địa phương mới, nâng số lượng từ 8 lên 23 Liên hiệp hội địa phương.

Cũng trong nhiệm kỳ III, lần đầu tiên mạng lưới các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam phát triển ra cả nước ngoài. Tiêu biểu là việc thành lập Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tại Liên Bang Nga (12/1993). Các nhà khoa học Việt Nam định cư ở một số nước khác cũng đang tích cực chuẩn bị thành lập các tổ chức nghề nghiệp của mình để đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và cùng nhau hướng về Tổ quốc.

Các hội thành viên phát triển theo hướng tổ chức các hội chuyên ngành hoặc phân hội mới trong từng hội và thành lập thêm các chi hội địa phương. Một số Hội thành viên đã đạt được những thành tích đáng khích lệ như Hội Luật gia Việt Nam được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng nhất, Hội Những người làm vườn Việt Nam, Hội Khoa học và công nghệ Mỏ Việt Nam, Hội Khoa học và công nghệ xây dựng Việt Nam và Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội được Nhà nước trao tặng các Huân chương Lao động hạng hai, hạng ba.

Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp hội có nhiều hoạt động tích cực. Liên hiệp hội trực tiếp tham gia soạn thảo, đóng góp ý kiến cho các văn kiện, dự luật, chiến lược phát triển, dự án lớn về kinh tế- xã hội, khoa học công nghệ của Đảng và Nhà nước. Tổ chức phản biện các luận chứng kinh tế- kỹ thuật mang tính chất tổng hợp của một số công trình trọng điểm của Nhà nước (luận chứng kinh tế- kỹ thuật nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ, dự án tiền khả thi công trình thủy điện Sơn La...). Liên hiệp hội tích cực tham gia các hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa X và đã có 7 trong số 9 ứng cử viên do Liên hiệp hội và các hội thành viên giới thiệu được bầu vào Quốc hội khóa X. Bên cạnh đó còn có 4 thành viên thuộc Liên hiệp Hội Hà Nội, 1 thành viên thuộc Liên hiệp hội Thành phố Hồ Chí Minh được bầu vào Quốc hội khóa này.

Hoạt động phổ biến kiến thức khoa học và kỹ thuật được Liên hiệp hội xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Ở Trung ương hơn 10 tờ báo và tạp chí được cấp lại giấy phép xuất bản; 13 tạp chí và bản tin mới đã được ra mắt bạn đọc. Tháng 6/1995, Liên hiệp hội phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức thành công cuộc hội thảo đầu tiên về báo chí khoa học ở nước ta với chủ đề: "Báo chí khoa học vì sự nghiệp đổi mới và hiện đại hóa đất nước" với sự tham dự của trên 120 đại biểu. Các tổ chức hội khoa học và kỹ thuật còn xuất bản nhiều đầu sách có giá trị đồng thời tạo ra mạng lưới rộng khắp gồm hơn 40 Câu lạc bộ của Liên hiệp hội và các hội thành viên thu hút khoảng 11 nghìn hội viên.

Công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ được chú trọng. Nhiều đề tài, dự án được thực hiện với kết quả cao. Năm 1994, lần đầu tiên thực hiện chức năng là một đầu mối kế hoạch điều tra cơ bản về môi trường, Liên hiệp hội và các tổ chức trực thuộc đã triển khai 10 dự án qua con đường Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam được thành lập. Thông qua quỹ này, hàng năm Liên hiệp hội tổ chức trao giải thưởng cho các sinh viên đạt thành tích xuất sắc tham gia nghiên cứu khoa học. Phối hợp với Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức trao giải thưởng cho các công trình xuất sắc về các công nghệ cao.

Hoạt động hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ được Liên hiệp hội và các hội thành viên tập trung chủ yếu vào các hướng: Trao đổi kinh nghiệm hoạt động với các hội khoa học và kỹ thuật quốc gia, quốc tế, các tổ chức phi chính phủ; trao đổi thông tin khoa học và công nghệ; đào tạo và bồi dưỡng cán bộ... Liên hiệp hội đã gia nhập Liên đoàn các tổ chức kỹ sư Đông Nam Á và Thái Bình Dương, trở thành thành viên của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư các nước ASEAN. Nhiều hoạt động hợp tác trong nước và hợp tác quốc tế khác được triển khai thực hiện đem lại những kết quả tích cực cho toàn hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.

Những kết quả đạt được tại nhiệm kỳ III đánh dấu bước phát triển mới trên mọi mặt của cả hệ thống Liên hiệp hội Việt Nam, tạo nền tảng cho sự phát triển ở những giai đoạn tiếp theo.

Một số hình ảnh về hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam giai đoạn 1993 -1998

ba2

Đoàn chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam nhiệm kỳ III (1993-1998)

ba3

Lễ ký kết hợp tác giữa Liên hiệp Hội Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, 1998

ba4

Hội thảo quốc gia về Quản lý nước tổng hợp và cộng tác vì nước, 1998

Tác giả bài viết: Ban Mai Xanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

ddkhtt1

Bản tin PBKT số 185/2019 new (1)

Market Ban tin so 185 trang 1 small

Phổ biến kiến thức theo Chuyên đề new (1)

Chuyen de Pho bien kien thuc thang 9 2019 (Final) samll