Đồng Tháp: Sản xuất rau hoa màu không sử dụng thuốc hóa học

Đó là chủ đề Hội thảo tư vấn do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức mới đây.

Hội thảo chia sẻ một số thông tin về thực trạng sản xuất rau hoa màu, tình hình sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật hiện nay; đánh giá thực trạng vấn đề rau hoa màu dư lượng thuốc hóa học, thuốc kích thích, vi khuẩn, hóa chất gây hại khác. Đồng thời, Hội thảo cũng trao đổi những giải pháp về phát triển nông nghiệp công nghệ cao; mô hình nông nghiệp cộng đồng; các ưu đãi về nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất, mặt nước trong lĩnh vực đầu tư nông nghiệp.

Ngoài ra, các đại biểu còn đề xuất những giải pháp trong đầu tư các vùng trồng rau truyền thống, truy xuất nguồn gốc sản phẩm an toàn, điều kiện sản xuất an toàn, tập huấn chuyển giao kỹ thuật công nghệ sản xuất rau an toàn; hỗ trợ việc xây dựng và quảng bá  thương hiệu hàng hoá cho các sản phẩm rau an toàn; Tiếp tục thực hiện chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Ông Lê Minh Hùng, Chủ tịch Liên hiệp Hội ghi nhận tất cả các ý kiến của đại biểu, đồng thời ông Hùng cho rằng sản xuất theo hướng an toàn là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Để thực hiện thành công sản xuất rau hoa màu không sử dụng thuốc hóa học cần phải sản xuất theo hướng chuyên canh, tập trung từng vùng, theo tổ hợp tác, hợp tác xã hay hội quán nông dân và cần có sự chung tay của các ngành chức năng chứ không chỉ là ngành nông nghiệp.  

Tác giả bài viết: Tường Vi