Giám sát thực hiện Nghị quyết Trung ương về khoa học và công nghệ

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về việc giám sát thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XI) về phát triển KH&CN và Luật KH&CN, trong các ngày, từ 24 đến 27 tháng 10 năm 2017 Đoàn giám sát do đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm trưởng đoàn, cùng đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đi giám sát tại các tỉnh Hà Giang và Tuyên Quan.
Giám sát thực hiện Nghị quyết Trung ương về khoa học và công nghệ

Ngày 25/10, tại Hà Giang, Đoàn giám sát việc đã đi khảo sát một số mô hình và làm việc với tỉnh Hà Giang nhằm nắm bắt tình hình, kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) và Luật KH&CN.

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành trong tỉnh.

Ông Đàm Xuân Lan, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Giang cho biết, thực hiện Nghị quyết số 46/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương, hoạt động nghiên cứu, triển khai ứng dụng KH&CN tỉnh Hà Giang đã có những chuyển biến tích cực. Các nhiệm vụ KH&CN đã được định hướng cụ thể theo Đề án được phê duyệt với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể trên cơ sở bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra.

Tính từ năm 2012 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã triển khai thực hiện 66 đề tài, dự án tập trung vào nghiên cứu các giải pháp về mô hình sản xuất hàng hóa, cây trồng, vật nuôi trong nông nghiệp, bảo vệ môi trường, xây dựng mô hình xử lý rác thải, mô hình phát triển du lịch bền vững trên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn; về ứng dụng KH&CN trong giảng dạy, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, các huyện, thành phố đã xây dựng nhiều mô hình tạo bước đột phá mới trong phát triển nông nghiệp như: Mô hình sản xuất giống khoai tây siêu nguyên chủng; phương pháp thụ tinh nhân tạo đối với bò; sản xuất ngô hàng hóa gắn liền với chế biến tiêu thụ sản phẩm; mô hình trồng hoa hồng huyện Đồng Văn; mô hình trồng rau áp dụng trái vụ áp dụng tưới tiết kiệm tại xã Quyết Tiến…

gs2

“Các nhiệm vụ KH&CN hàng năm được Hội đồng khoa học tỉnh định hướng bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, phân bổ kinh phí phù hợp với nhu cầu thực tế của hoạt động KH&CN theo các nhóm ngành, từng bước khắc phục tình trạng dàn trải, chú trọng ưu tiên ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông - lâm nghiệp, bảo vệ rừng và phát triển rừng; bảo vệ tài nguyên thiên nhiên khoáng sản...”, ông Đàm Xuân Lan cho biết.

Trong thời gian tới, đại diện lãnh đạo Sở K&CN cho biết, tỉnh tiếp tục tập trung đầu tư cho khoa học và công nghệ có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, tập trung nguồn lực cho các nội dung KH&CN có ý nghĩa tác động trực tiếp tới các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời tăng cường liên kết, hợp tác sâu rộng với các tổ chức khoa học và công nghệ trong và ngoài nước; Tăng cường nguồn nhân lực KH&CN; Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công trong việc quản lý và thực hiện nhiệm vụ KH&CN.

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, tỉnh đã tập trung đầu tư vào KH & CN và xác định con đường đưa tỉnh phát triển nhanh nhất. Đặc biệt cần có sự liên thông hệ thống KH & CN giữa các tỉnh, từ thành công của một tỉnh trong triển khai ứng dụng KH & CN, các tỉnh trong vùng sẽ đưa ứng dụng đó về triển khai vào cuộc sống. Ông Tiến cho biết, tỉnh Hà Giang đã liên kết, phối hợp với ĐHQG Hà Nội, viện Hàn Lâm KHCN Việt Nam, Viện khoa học Kinh tế - Kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía bắc để từ đó triển khai chương trình khoa học công nghệ và điều phối nhiệm vụ thực hiện KHCN để tránh chồng chéo trong thực hiện.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn đã trao đổi nhiều nội dung liên quan đến việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết trung ương về khoa học và công nghệ tại địa phương, trong đó lưu ý đến những việc còn chưa thực hiện tốt như: chưa chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn, vấn đề đặt  hàng, đầu thầu còn hạn chế, việc thực hiện tư vấn, phản  biện và giám định xã hội của Liên  hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật của Hà Giang đã đạt được những kết quả bước đầu nhưng vẫn cần phải đẩy mạnh hơn nữa,…..

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Hà Giang, mặc dù là một tỉnh khó khăn nhưng Hà Giang đã đưa KH & CN vào sản xuất để phát huy thế mạnh của tỉnh.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho rằng, từ khi có luật KH & CN và NQ Trung ương 6, nghị quyết của Đảng đã đi vào thực tiễn, hợp lòng dân. Các ứng dụng KH & CN đã được đưa vào sản xuất để mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Đối với những nơi chưa tiếp cận được về KH & CN, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị phải đưa việc phát triển thành động lực, khâu đột phá trong sản xuất để người nông dân chủ động tiếp cận với KH & CN, tránh tình trạng thụ động. Đồng thời, trong thời gian tới, tỉnh Hà Giang cần tiếp tục tập trung vào các đề tài nghiên cứu khoa học, ưu tiên việc bảo tồn các nguồn ghen và các cây trồng có tính bản địa, phát triển các mô hình trồng rau – quả sạch tại địa phương. Bên cạnh đó cần tận dụng nguồn nhân lực của địa phương để giải quyết nhu cầu việc làm và tạo niềm tin trong nhân dân trong việc sử dụng các sản phẩm tại các trung tâm nhân giống cây trồng.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh tin tưởng tỉnh Hà Giang sẽ thành công trong việc thực hiện 6 nhóm giải pháp đã đưa ra để KH & CN sẽ được ứng dụng rộng rãi trên toàn tỉnh, trở thành động lực phát triển kinh tế của địa phương.

gs3

Tiếp theo, trong các ngày 26-27 tháng 10, Đoàn giám sát đã đi giám sát tại Tuyên Quang, đồng chí Trần Ngọc Thực Ủy viên Ban thường vụ, Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành của tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn giám sát. Tại đây, Đoàn giám sát đã đề xuất và kiến nghị với tỉnh Tuyên Quang cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị quyết 20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ; nghiên cứu và làm rõ các luận cứ về chuyển hóa các kết quả nghiên cứu vào sản xuất; tăng cường tiềm lực đầu tư cho khoa học và công nghệ như mục tiêu Nghị quyết 20 –NQ/TW đã đề ra.

Tác giả bài viết: Huy Bách