Giải thưởng WIPO dành cho nhà khoa học nữ xuất sắc

Giải thưởng WIPO dành cho nhà khoa học nữ xuất sắc
Vào ngày 12/4, lễ trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ (KHCN) VN năm 2005 và Giải thưởng của tổ chức sở hữu trí tuệ (WIPO) sẽ diễn ra tại Hà Nội.

Năm 2005, Ban tổ chức quyết định tặng Giải thưởng cho 40 công trình bao gồm 4 giải nhất, 8 giải nhì, 13 giải ba và 15 giải khuyến khích.

Đây là những công trình thuộc lĩnh vực cơ khí - tự động hoá, công nghệ vật liệu mới, công nghệ thông tin và viễn thông, sinh học phục vụ đời sống và sản xuất, công nghệ bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên.

Giải WIPO dành cho tác giả nữ xuất sắc nhất đoạt Giải thưởng sáng tạo KHCN VN năm 2005 thuộc về tác giả Hồ Huỳnh Thuỳ Dương - ĐH KHTN, ĐH Quốc gia TP.HCM với công trình xây ứng quy trình định lượng virut viêm gan bằng kỹ thuật real-time RT-PCR phục vụ cho việc nghiên cứu và điều trị bệnh viêm gan siêu vi C.

Giải WIPO dành cho công trình xuất sắc nhất đoạt Giải thưởng sáng tạo KHCN VN năm 2005 thuộc về nhóm tác giả của Nhà máy Z113 thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (Bộ Quốc phòng) với công trình nghiên cứu thiết kế chế tạo mũi khoan xoay cầu đường kính 246 để đảm bảo tính năng cắt gọt các loại đất đá. Giải WIPO dành cho doanh nghiệp xuất sắc nhất năm 2005 trong việc áp dụng hệ thống sở hữu trí tuệ và sản xuất và kinh doanh thuộc về Công ty cổ phần Vinacafe Biên Hoà, Đồng Nai.

Giải thưởng sáng tạo KHCN VN nhằm khuyến khích các nhà khoa học công nghệ đi sâu nghiên cứu, áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ hiện đại và công nghệ thích hợp với hoàn cảnh VN vào sản xuất và đời sống. Đây là giải thưởng được trao cho các tác giả có những công trình có giá trị khoa học, kinh tế - xã hội lớn đang được thực hiện, áp dụng có hiệu quả tại VN.
Nguồn: vnn.vn