Trí thức KH&CN tiêu biểu 2017: PGS.TS Nguyễn Duy Lâm – Người say mê với bảo quản nông sản

Nhắc đến PGS.TS Nguyễn Duy Lâm, nhiều người nhớ đến các công trình khoa học của ông gắn với lĩnh vực bảo quản nông sản. Với vai trò là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thuộc Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông và cộng sự đã chủ trì nhiều đề tài khoa học liên quan đến lĩnh vực bảo quản nông sản.
Trí thức KH&CN tiêu biểu 2017: PGS.TS Nguyễn Duy Lâm – Người say mê với bảo quản nông sản

Trước tình trạng các tiểu thương sử dụng tràn lan các chất bảo quản nông sản độc hại, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, PGS.TS Nguyễn Duy Lâm và các cộng sự đã chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước liên quan đến bảo quản nông sản: “Chế tạo màng dạng vi nhũ tương sáp dùng để bảo quản rau quả tươi và quy trình sản xuất chế phẩm này”; “Nghiên cứu công nghệ sản xuất chế phẩm Phenyllactic từ vi khuẩn lactic phục vụ bảo quản nông sản và thực phẩm”; “Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ và thiết bị sản xuất chế phẩm tạo màng dùng trong bảo quản một số rau quả tươi”….

Sau một thời gian nghiên cứu, nhiều sản phẩm liên quan đến việc bảo quản nông sản đã ra đời và đem lại hiệu quả cao. Chế phẩm CEFORES CP-10-01 là một trong số đó. Chế phẩm này ở dạng sáp vi nhũ tương, có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật (như sáp polyethylene, sáp carnauba, sáp ong…) nên đảm bảo vệ sinh san toàn thực phẩm, dùng để bội trực tiếp lên bề mặt quả. Các loại quả sau khi được bôi chế phẩm này vẫn giữ được màu sắc và hương vị tự nhiên. Thời gian bảo quản lên đến gần 30 ngày, tỉ lệ thối hỏng và hao hụt khối lượng tự nhiên thấp hơn rất nhiều (trên dưới 6%) so với các loại chế phẩm hoặc hóa chất khác có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

Chế phẩm được triển khai áp dụng thử nghiệm ở nhiều địa phương (Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Tuyên Quang, TP Hồ Chí Minh, Yên Bái…) với nhiều loại quả khác nhau (cam sành Hà Giang, bưởi Năm Roi..) và cho kết quả tương đương với chế phẩm nhập khẩu BQE-15 nhưng giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Kết quả nghiên cứu khoa học cũng là tiền đề để ông công bố hàng loạt các bài báo trên các tạp chí khoa học, các kỷ yếu hội nghị khoa học trong nước và quốc tế trong đó có 16 bài báo và kỷ yếu quốc tế. Ông cũng có 03 bằng độc quyền sở hữu trí tuệ (01 sáng chế, 02 kiểu dáng công nghiệp).

Là giảng viên cơ hữu của Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, giảng viên thỉnh giảng của Học viện Nông nghiệp Hà Nội, Đại học Nông lâm Thái Nguyên và Đại học Hồng Đức Thanh Hóa (lĩnh vực đào tạo: công nghệ sau thu hoạch, bao gói nông sản nâng cao, quản lý chất lượng nông sản thực phảm, hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm, an toàn thực phẩm trong chuỗi sản xuất nông sản thực phẩm, các công nghệ tiên tiến trong bảo quản và chế biến rau quả), ông đã chủ trì xây dựng chương trình đào tạo tiến sĩ chuyên ngành công nghệ sau thu hoạch cho Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (2010).  Ông đã hướng dẫn chính 02 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, 19 học viên cao học bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ, 28 sinh viên bảo vệ thành công khóa luận tốt nghiệp đại học. Đang hướng dẫn chính 02 nghiên cứu sinh. 

Ông cũng xây dựng thành công và được cử là điều phối viên chuyên môn Chương trình hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về công nghệ bức xạ xử lý các polysaccharide biển (1999-2008).  Ông được Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ Trưởng đầu mối (focal point) của Việt Nam tại Ủy ban KH&CN ASEAN về thực phẩm (từ 2009 đến nay). Ông cũng tham gia ban điều hành dự án hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ “Phân tích tồn dư thuốc trừ sâu trong nông sản, thực phẩm” 2004-2008 với kết quả là xây dựng được một phòng thí nghiệm phân tích hiện đại tại cơ quan chủ quản.

Ngoài ra, ông cũng được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng giao nhiệm vụ làm Trưởng ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F1 “Ngũ cốc và đậu đỗ” (từ 2015) và Trưởng ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC/F5 “Vệ sinh thực phẩm và chiếu xạ” (từ 2016). Ông đã tổ chức biên soạn và đề nghị ban hành hàng chục tiêu chuẩn, quy chuẩn mỗi năm. Ông tham gia biên tập và trị sự “Tạp chí Thực phẩm và Sức khỏe” của Hội VAFoST (được phân công phó tổng biên tập) và “Tạp chí Công nghiệp nông thôn” của Hội Cơ khí nông nghiệp Việt Nam (ban biên tập và trị sự).

Trong hoạt động của Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực thực phẩm Việt Nam, ông tham gia tích cực trong tổ chức các kỳ Đại hội thành lập Hội (2002), lần thứ II (2007) và III (2012) . Năm 2007, ông được bầu vào Ban Chấp hành và giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội kiêm Chánh văn phòng Hội. Năm 2017, ông được bầu bổ sung vào Hội đồng Trung ương của Liên hiệp Hội Việt Nam Khóa VII.

Với những đóng góp trên nhiều mặt, ông đã được tặng thưởng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba (2011); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (/2009); Giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam năm 2015 với sản phẩm: Công nghệ sản xuất chế phẩm tạo màng bảo quản quả có múi; Giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam 2015 với sản phẩm: Dây chuyền công nghệ chế biến nhựa thông quy mô 5-10 ngàn tấn sản phẩm/năm; Huy chương vàng ITEX 2012 (sáng chế và đổi mới công nghệ); Giải Nhì VIFOTEC năm 2012: Hoàn thiện công nghệ và hệ thống thiết bị sản xuất colophan và tinh dầu thông, qui mô 5.000 tấn/sản phẩm/năm.

Ghi nhận những đóng góp tích cực của ông trong công tác vận động trí thức và hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ, Liên hiệp Hội Việt Nam đã quyết định vinh danh ông là Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2017 và đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

PGS.TS Nguyễn Duy Lâm, sinh ngày 16-11-1957 tại xã Quảng Giao, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Đơn vị công tác hiện nay: Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.    

Phó chủ tịch Hội Khoa học và Công nghệ lương thực - thực phẩm Việt Nam, Ủy viên Hội đồng trung ương Khóa VII.

Tác giả bài viết: Minh Khôi